Các mẫu xe làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô (phần 3)

19:40, Thứ Tư, 11/11/2015 (GMT+7)

Xe hơi đã có mặt trên 1 thế kỷ. Sự ra đời của mỗi mẫu xe được gắn liền với lịch sử tiến bộ của loài người. Nhưng chỉ có một số ít các thiết kế đã tạo nên những dấu ấn riêng biệt, làm ngành công nghiệp chế tạo ô tô được giở sang một trang mới với những thành tựu ấn tượng.

Buick Y-job - 1938

Buick cho ra mắt mẫu xe ý tưởng đầu tiên trên thế giới vào năm 1938: Y-job. General Motors muốn thu hút sự chú ý của công chúng bằng cách trưng bày các công nghệ và thiết kế mới như cửa dố điện, đèn pha lồi, tay nắm cửa chìm, quây bảo vệ quanh xe, và chi tiết tạo dáng khác mà Buick tiếp tục sử dụng cho các mẫu xe của mình đến tận giữa những năm 50. Trong đó đặc biệt là thiết kế lưới tản nhiệt dạng thác nước thẳng đứng vẫn được Buick sử dụng đến tận ngày hôm nay.

Volkswagen Beetle - 1938

Công ty Đức Volkswagen Beetle đã cho ra đời mẫu xe Beetle đầu tiên vào năm 1938, thuộc dòng xe nhỏ, đơn giản và rẻ tiền. Sau thế chiến thứ II năm 1945, nó đã trở lên phổ biến trên toàn cầu. Xe Beetle, được sản xuất liên tục trước khi ngừng hẳn vào năm 2003 (trong 65 năm), là mẫu xe có thời gian sản xuất lâu nhất mọi thời đại. Nó cũng là chiếc xe được sản xuất với số lượng nhiều nhất trong lịch sử. Mẫu VW Beetle đã được thiết kế bởi Ferdinand Porsch: ông đã tiếp tục sử dụng động cơ sau tương tự và cấu trúc truyền động sau trong các mẫu xe sau này của mình.

Jeep Bantam - 1940

Xe Jeep có nguồn gốc từ Công ty ô tô Bantam Mỹ ở Butler, Pennsylvania. Có một câu chuyện thú vị xung quanh việc tạo ra chiếc xe có thiết kế mới này. Chiếc xe truyền động 4 bánh Bantam Jeep đã bất ngờ làm thay đổi ngành công nghiệp xe hơi vào năm 1940. Chiếc xe này được tạo ra để phục vụ mục đích quân sự đã góp phần làm nên chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ II. Điều bất ngờ ở đây là nó không phải là sản phẩm của một hãng xe lớn mà được tạo ra từ một nhà máy nhỏ của công ty sắp bị phá sản và bằng sự hỗ trợ của các thị dân nó đã được hoàn tất nhằm mục đích phục vụ cho quân đội. Chiếc xe mạnh mẽ đã được sử dụng trên mọi địa hình như sa mạc, núi rừng, bãi biển và được biết đến như một chiếc xe thể thao Mỹ thực thụ duy nhất từ trước đến nay. Nó có thể đi tới bất cứ đâu, hoàn thành bất kỳ nhiệm vụ khó khăn nào đến tận bây giờ trên mọi nẻo đường của thế giới.

Tùng Lâm

.
.
.

.
.
.