Các mẫu xe làm thay đổi ngành công nghiệp ô tô (phần 4)

16:28, Thứ Năm, 12/11/2015 (GMT+7)

Các mẫu xe thể thao gây ấn tượng cho người sử dụng vì vẻ ngoài hầm hố, động cơ mạnh mẽ tạo cho người lái thật nhiều cảm xúc sau những cuộc bứt phá ngoạn mục. Sự khác lạ này đã tạo ra những cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp ô tô.

BMC Mini – 1959

Mẫu xe BMC Mini thực sự đã làm thay đổi thị trường xe nhỏ với bằng chứng là hầu hết các xe tiết kiệm hiện nay đều sử dụng động cơ nằm ngang ở phía trước, FWD. Mini cũng sáng tạo ra loại giảm xóc mới, sử dụng các tấm cao su hình nón. Dấu ấn đáng nhớ nhất của loại động cơ mới và thiết kế nhẹ nhàng của mẫu xe này là đã vài lần giành chiến thắng trong các chặng đua xe đường trường Monte Carlo nhờ khả năng bám đường tốt trên các bề mặt trơn trượt. Ngoài ra, nó còn giành được nhiều danh hiệu vô địch trong các giải đua xe khác.

Cooper T43 - 1957

Cooper T43, được chế tạo năm 1957, sử dụng cầu của mẫu xe Citroën Traction Avant để truyền lực cho các bánh xe phía sau từ một động cơ 2.0L, bốn xi-lanh được gắn phía sau người lái. T43 đã trở thành chiếc xe đua đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc đua vô địch thế giới Grand Prix năm 1958. Sau đó nó được nâng cấp lên mẫu xe Cooper T45 (trong cuộc đua tiếp theo, và cũng giành chiến thắng), và tiếp theo là mẫu T51. Điều ấn tượng nhất là T43 đã đánh bại các loại xe có động cơ lên tới 2.5L bằng động cơ 2.0L khiêm tốn của nó! Đây là chiếc xe đua dạng công thức 1 đầu tiên mà chúng ta từng biết.

Ford Mustang – 1964

Ford Mustang - 1964 dựa trên nền tảng nhỏ gọn của xe Ford Falcon, nhưng được thiết kế có phần mũi xe dài hơn và mui xe ngắn hơn để tạo cho nó một vẻ ngoài mạnh mẽ và hấp dẫn. Nó được trang bị nhiều lựa chọn tùy biến và một vài động cơ V8 để lựa chọn. Đây là chiếc thể thao, không phải là xe gia đình, nhưng lại trở thành mẫu xe bán chạy nhất của Ford Model A kể từ khi được đưa ra thị trường vào năm 1931. Thậm chí hiện nay nó vẫn là một trong những chiếc xe thể thao phổ biến nhất trên thị trường.

Tùng Lâm

.
.
.

.
.
.