EU ra hạn 10 ngày để Volkswagen xác định số xe gian lận khí thải

15:47, Thứ Tư, 11/11/2015 (GMT+7)

Cơ quan kiểm soát năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) vừa ra hạn định 10 ngày để hãng sản xuất ôtô Volkswagen (Đức) xác định số xe đã gian lận khí thải.

Trước “lời thú tội” của hãng xe này về việc “đã cài đặt phần mềm gian lận khí thải” trên các xe (của hãng) đã bán ra tại châu Âu, nhiều hơn gần 1 triệu xe (khoảng 800.000 xe) so với con số được khai báo trước đó, cơ quan kiểm soát năng lượng của EU đã buộc hãng phải báo các con số thực về lượng “xe gian”.

"Gã khổng lồ" thứ 2 về xe hơi trên thế giới - hãng Volkswagen đang "bơi" trong vụ bê bối gian lận khí thải. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Người phát ngôn của Ủy ban châu ÂU (EC) xác nhận, thông báo này đã được gửi tới Volkswagen ngày 9/11, với nội dung: Yêu cầu hãng sản xuất xe Volkswagen phải nhanh chóng xác định chính xác những mẫu xe, số lượng xe đã lắp đặt phần mềm gian lận và phải có câu trả lời trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

​Đây là động thái đầu tiên của EU đối với hãng xe Đức Volkswagen, nằm trong quy trình xử phạt vụ vi phạm về gian lận khí thải, với mức phạt có thể tới hàng triệu USD.

Trước đó, cơ quan kiểm soát năng lượng của EU đã phải nhận khá nhiều chỉ trích từ nhiều phía, khi “giữ im lặng” quá lâu trước vụ việc này.

Còn Volkswagen vẫn đang “cố bơi” để “khỏi bị nhấn chìm” trong vụ bê bối này. Bởi không chỉ ở châu Âu, tại Mỹ hãng xe hơi Đức cũng đang gặp nhiều biến cố. Mới đây, Volkswagen đã tuyên bố sẽ bồi thường cho gần 500.000 chủ xe tại Mỹ, mỗi chủ xe là 1.000 USD.

Trên diện rộng (toàn thế giới - PV), có liên quan tới các xe hơi của hãng Volkswagen đã được lắp đặt phần mềm gian lận khí thải cũng không ít, và hiện nhiều nước vẫn chưa đề cập tới vấn đề này.

Ước tính, tổng các khoản nộp phạt, bồi thường và chi phí kiện tụng có liên quan tới vụ gian lận khí thải sẽ tiêu tốn của hãng sản xuất xe hơi đứng thứ 2 thế giới này (Volkswagen) khoảng vài chục tỷ USD.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.