Trên 12.000 xe Honda SH Việt Nam phải triệu hồi

09:10, Thứ Tư, 25/11/2015 (GMT+7)

Tối qua (24/11), Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, sẽ yêu cầu Honda Việt Nam triệu hồi dòng xe SH được trang bị hệ thống khóa thông minh mới, vừa ra mắt.

Sau nhiều lần giải trình với Cục Đăng kiểm Việt Nam và “mập mờ” rằng, sẽ tung ra “chiến dịch thay thế phụ tùng miễn phí”, cuối cùng, Honda Việt Nam buộc phải xin triệu hồi 6.721 chiếc SH125 và 5.397 chiếc SH150, được sản xuất từ ngày 19/8/2015 đến 6/10/2015 bởi sẽ phải thay thế phụ tùng liên quan đến “khóa thông minh”.

Bộ điều khiển và khóa xe thông minh của mẫu xe SH125/150i
Bộ điều khiển và khóa xe thông minh của mẫu xe SH125/150i

Theo lý giải của hãng xe Honda Việt Nam, bộ điều khiển thông minh, hệ thống cảnh báo chống trộm trên các xe SH mới này sẽ tự động tắt trong khoảng thời gian ngắn hơn so với tiêu chuẩn mà hãng đã đưa ra.

Còn theo mô tả “lỗi kỹ thuật” trong bản kết luận làm việc giữa liên doanh xe máy Nhật Bản (Honda Việt Nam) và Cục Đăng kiểm Việt Nam, hệ thống thông báo chống trộm của Honda SH hoạt động không đúng như thiết kế và gây ra nguy hiểm về tài sản cho người sử dụng.

Biểu hiện của hãng ở sự vụ này là, sau hơn một tháng ra mắt mẫu xe SH tích hợp hệ thống khóa thông minh, vào ngày 26/10, trang chủ Honda Việt Nam bất ngờ phát đi bản tin: “Honda Việt Nam thực hiện chiến dịch dịch vụ cho xe SH125/SH150i”. Đây là một thông tin khá “mập mờ”, thay vì phải nói rõ lỗi của xe và hãng phải “có trách nhiệm khắc phục”.

Sự “mập mờ” còn thể hiện ở chỗ, “công ty đã không thông báo công khai việc triệu hồi với sự chấp thuận của Cục Đăng kiểm Việt Nam, mà yêu cầu đại lý tự liên lạc với khách mua để sử lý” - Một nhân viên đại lý Honda ủy quyền (HEAD) tại Hà Nội cho biết.

Trong buổi làm việc tuần trước với Cục Đăng kiểm Việt Nam, hãng thừa nhận, hệ thống duy trì khả năng này (thông báo chống trộm) chỉ trong 10 phút, thay vì là 10 ngày như Honda Việt Nam đã quảng cáo. Hãng cho rằng, lỗi do phần mềm cài đặt từ nhà cung cấp linh kiện.

Hai phiên bản SH125 và SH150i của Honda Việt Nam từng được hãng giới thiệu là, có tính năng mới với chìa khoá điện từ xa, có khả năng nổ máy không cần chìa khóa xe, hỗ trợ định vị xe trong bãi gửi, cắt bớt thao tác tra/rút chìa khoá khỏi ổ và triệt tiêu nguy cơ quên chìa khoá tại ổ khoá. Đặc biệt là công nghệ chìa khóa mới này còn có khả năng chống trộm cao,…

Tuy nhiên, theo giói am tường về công nghệ xe, công nghệ chìa khoá điều khiển từ xa của Honda vốn ít được đánh giá cao về khả năng chống trộm.

Dự kiến hôm nay (25/11), Cục Đăng kiểm Viejt Nam sẽ có văn bản chính thức yêu cầu hãng Honda Việt Nam triệu hồi các xe SH này.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.