Phát kiến động trời: Động cơ ô tô chạy bằng nhiên liệu 1000 đồng/lít

11:15, Thứ Ba, 05/01/2016 (GMT+7)

Chiếc xe khá thân thiện với môi trường vì chỉ sử dụng một hỗn hợp của nước và cacbua làm nhiên liệu. Với chi phí cho một lít hỗn hợp này không đến hai pence (tương đương 1000 đồng) – nhiên liệu rẻ hơn rất nhiều so với những nguồn nhiên liệu truyền thống.

Chiếc xe này chạy bằng một hỗn hợp của nước và cacbua
Chiếc xe này chạy bằng một hỗn hợp của nước và cacbua

Markani, từ bang Madhya Pradesh, cho biết chiếc xe chạy bằng khí axetylen, được hình thành từ một phản ứng hóa học giữa canxi cacbua và nước. Loại khí này được sử dụng cho nhiều mục đích công nghiệp bao gồm hàn và cung cấp nguồn sáng di động cho thợ mỏ. Nhưng với mẫu xe mới, anh đã sử dụng nó để chạy động cơ xe.

"Tôi cũng đã phải thay đổi một số chi tiết trong động cơ, giúp nâng cao hiệu suất tổng thể của chiếc xe. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản nhất đó chính là nhiên liều: nước!", Markani tiết lộ.

Markani làm thợ chuyên sửa chữa ô tô được hơn 15 năm. Anh chưa bao giờ đi học nên không biết đọc, biết viết. Vì vậy, phát minh của anh đã được ca ngợi là một bước nhảy vọt lớn trong xã hội Ấn Độ - khiến anh trong phút chốc trở thành người nổi tiếng khắp vùng và được giới chế tạo ô tô thế giới đánh giá cao.

T.L (Theo the NYT)
 

.
.
.

.
.
.