Raonic: người Canada đầu tiên lọt vào tứ kết cả 4 Grand Slam

18:43, Thứ Hai, 25/01/2016 (GMT+7)

Milos Raonic đủ lạnh lùng để đương đầu với hạt giống thứ tư cựu vô địch Úc mở rộng 2014, Stan Wawrinka.

Raonic, hạt giống số 13, đã tung ra 82 cú winner, trong đó có 24 cú ace, để đánh bại Wawrinka với tỷ số các set 6-4, 6-3, 5-7, 4-6, 6-3 trên sân Rod Laver Arena trong ba giờ 44 phút. Đó là chiến thắng tay vợt trong Top 10 đầu tiên tại một giải Grand Slam kể từ Australian Open 2011 (thắng số 10 Youzhny).

Trong 8 trận thắng liên tiếp trong mùa giải ATP World Tour năm 2016, tay vợt Canada đã đánh bại cả 2 tay vợt số 1 và 2 của Thụy Sĩ, trong đó có Roger Federer tại giải Brisbane vừa qua. Raonic, người chưa từng đánh bại Wawrinka trong bốn cuộc đối đầu trước đây, sẽ tiếp tục đối mặt với Gael Monfils trong lần thứ 2 liên tục lọt vào trận tứ kết của mình tại Melbourne Park.

Raonic lần đầu tiên chiến thắng Wawrinka
Raonic lần đầu tiên chiến thắng Wawrinka

Raonic đã vào trận rất nhanh, để lộ vũ khí mới nguy hiểm của mình với việc liên tục cài bóng lên lưới đồng thời dồn Wawrinka xuống dưới vạch cuối sân. Tay vợt Canada đã đạt hiệu quả trên lưới khá cao với tỷ lệ thắng điểm cao 17/25 lần lên lưới trong 2 set đầu. Raonic cũng tạo được áp lực lên các game giao bóng của Wawrinka với tỷ lệ trả giao bóng thành công lên tới 75 %. Anh đã giành được 1 break quý giá để vượt lên 5-4 trong set đầu tiên và làm được gấp 3 lần điều đó trong set thứ hai, nhanh chóng vượt lên 2-0 trước Wawrinka.

Nhưng Wawrinka đã phải là tay mơ. Trong set 3 cả 2 tay vợt đều duy trì tốt đưa tỷ số lên 5-5 khi trò chơi với lưới của Raonic bắt đầu có biểu hiện bị bắt bài. Wawrinka liên tục tung ra những cú winner thẳng vào chân Raonic trước khi bắn những cú passing chết người đảy tay vợt người Canada lùi xa ra khỏi lưới. Bằng cách đó tay vợt Thụy Sỹ đã giành điểm break để vươn lên 6-5 trước khi giành chiến thắng 7-5.
Trong set 4, Raonic đã tỏ ra chắc chắn hơn, cứu liên tiếp hai điểm break trong một game kéo dài 20 điểm. Nhưng Wawrinka đã tỏ ra mạnh mẽ hơn bằng cách giành break trong game thứ năm và cứu đến ba điểm break để vượt lên 5-3.

Trong set đấu quyết định với ưu thế cầm giao bóng trước, Raonic đã vươn lên dẫn trước 4-2. Wawrinka, người đã phải vất vả để giữ ổn định khi giao bóng, đã cứu một matchpoint khi tỷ số trận đấu đã là 3-5. Nhưng đó là phút yên ả cuối cùng trước khi thảm kịch xảy ra. Raonic sau khi kéo Wawrinka lên lưới bằng một cú bỏ nhỏ, đã kêt thúc trận đấu bằng một cú volley đơn giản vào khoảng sân chống. Xét về tổng thể, Raonic giành tới 54 điểm trong 83 (65%) lần lên lưới.

Raonic trước đó đã chỉ thắng duy nhất 1 trong 9 set trước Wawrinka. Chiến thắng này đã kết thúc chuỗi 7 trận thắng liên tục trước những đối thủ Canada của tay vợt Thụy Sĩ.

Raonic, 25 tuổi, là người Canada đầu tiên lọt vào vòng tứ kết của cả bốn giải Grand Slam.

 

Tùng Lâm (Theo autralianopen)
 

.
.
.

.
.
.