Vì sao Tây Ban Nha đột ngột sa thải HLV trước thềm World Cup 2018?

10:05, 14/06/2018

(XHTT) - Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) bất ngờ đưa ra quyết định sa thải huấn luyện viên (HLV) Julen Lopetegui chỉ 1 ngày trước khi World Cup 2018 chính thức khởi tranh tại Nga, khiến mọi kế hoạch chuẩn bị của "bò tót" bị đảo lộn!

(XHTT) - Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF) bất ngờ đưa ra quyết định sa thải huấn luyện viên (HLV) Julen Lopetegui chỉ 1 ngày trước khi World Cup 2018 chính thức khởi tranh tại Nga, khiến mọi kế hoạch chuẩn bị của “bò tót” bị đảo lộn!

HLV Lopetegui chính thức bị sa thải trước thềm World Cup 2018
HLV Lopetegui chính thức bị sa thải trước thềm World Cup 2018

Tối qua (13/6, giờ Việt Nam), Chủ tịch RFEF - Luis Rubiales khiến tất cả ngỡ ngàng khi tuyên bố chấm dứt hợp đồng với HLV Julen Lopetegui. Quyết định này được RFEF đưa ra chỉ 1 ngày sau khi đội bóng Real Madrid thông báo đã tìm được HLV mới thay thế ông Zidane. Đó không phải ai khác chính là HLV tuyển Tây Ban Nha Julen Lopetegui!

Sau thông báo của Real Madrid, RFEF đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp và đánh giá quyết định “bắt cá 2 tay” của ông Lopetegui là vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của RFEF.

RFEF dự kiến tổ chức họp báo để chính thức sa thải HLV Julen Lopetegui, thế nhưng cuộc họp bất ngờ bị hoãn lại. Báo chí Tây Ban Nha cho rằng, các cầu thủ đã tìm cách thuyết phục Chủ tịch Luis Rubiales không nên sa thải HLV vào thời điểm nhạy cảm này vì sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch chuẩn bị cho World Cup 2018 của đội tuyển.

Tuy nhiên, chỉ 1 giờ đồng hồ sau đó, Chủ tịch Luis Rubiales vẫn cương quyết sa thải ông Lopetegui.

“RFEF xác nhận đã chấm dứt hợp đồng với HLV Lopetegui. Không ai phủ nhận tài năng của HLV Lopetegui nhưng chúng tôi không thể chấp nhận được cách hành xử của ông ấy. RFEF không hề biết việc ông Lopetegui bí mật ký kết hợp đồng với Real Madrid ”, ông Luis Rubiales nói.

Ông Fernando Hierro sẽ dẫn dắt Tây Ban Nha tại World Cup 2018
Ông Fernando Hierro (phải) sẽ dẫn dắt Tây Ban Nha tại World Cup 2018

Tờ Goal thì cho biết, HLV Lopetegui đã gặp riêng chủ tịch Rubiales thông báo quyết định sẽ chia tay tuyển Tây Ban Nha ngay sau khi World Cup 2018 kết thúc. Cuộc trao đổi diễn ra chỉ ít phút trước khi Real Madrid thông báo tân HLV trên trang web chính thức của đội.

“Đây là quyết định đúng đắn và sẽ giúp tuyển Tây Ban Nha mạnh mẽ, đoàn kết hơn tại World Cup 2018”, ông Rubiales quả quyết.

RFEF cũng chính thức bổ nhiệm Giám đốc Thể thao của tuyển Tây Ban Nha - Fernando Hierro – thay thế HLV Lopetegui dẫn dắt “bò tót” tranh tài trên đất Nga.

Không ít người hâm mộ tỏ ra tiếc nuối cho Tây Ban Nha cũng như HLV Lopetegui. Vì dưới triều đại của chiến lược gia này, “bò tót” thi đấu rất tốt, đạt thành tích bất bại ở chiến dịch vòng loại World Cup 2018 với 14 trận thắng và 6 trận hòa.

Sự ra đi của ông Lopetegui chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, kế hoạch chinh phục cúp Vàng thế giới của tuyển Tây Ban Nha.

Đây cũng là bài học cho Real Madrid – đội bóng chuyên sử dụng tiềm lực tài chính hùng hậu của mình để lôi kéo người tài từ các đội bóng khác. Tuy nhiên, đây là lần hiếm hoi họ vấp phải ứng mạnh mẽ đến vậy từ “nạn nhân”. Nếu Tây Ban Nha không thi đấu thành công, Real Madrid chắc chắn sẽ trở thành chủ đề công kích, chế giễu của chính những cổ động viên trung thành với họ.

Theo Minh Quang - VnMedia

.
1