Hiện thực ổ cứng Seagate 60TB ?

17:28, Thứ Năm, 29/03/2012 (GMT+7)

Bước đột phá đó là thành công trong việc nén 1Tb (một nghìn tỷ bit) dữ liệu vào diện tích 1 inch vuông, mở ra khả năng chế tạo các ổ đĩa cứng dung lượng lớn hơn trong những năm tới đây, vượt qua mức tối đa 3TB hiện nay. Vậy thì cột mốt này sẽ cải thiện dung lượng lưu trữ bao nhiêu lần? Hiện nay mật độ tối đa của các ổ cứng vào khoảng 620Gb một inch vuông, có nghĩa là Seagate đã nâng mật độ lên khoảng hơn 50%. Tuy nhiên đây mới chỉ là mở màn.

 

 
Mốc 1 Tb vượt qua được là nhờ kỹ thuật ghi dữ liệu mới HAMR (Heat-Assisted Magnetic Recording – Kỹ thuật ghi dữ liệu bằng từ trường với hỗ trợ nhiệt). HAMR được nhắc đến năm 2009 khi Seagate bắt đầu các nghiên cứu về gia nhiệt bằng laser. Đến tháng 10 năm ngoái, TDK đã ra mắt công nghệ mới này.
 
 
 
 
 
HAMR hoạt động nhờ một nguồn laser nhỏ trên đầu ghi của ổ cứng, đốt nóng bề mặt các đĩa từ chứa dữ liệu.
Bằng cách đó, từ trường được cường hóa, dẫn tới nhiều bit dữ liệu hơn có thể được ghi lên một vùng.
 
 
 
 
Bước đầu ứng dụng HAMR trên các ổ cứng của Seagate có thể tăng gấp đôi dung lượng của chúng. Như thế một ổ cứng 3,5 inch có thể có dung lượng 6TB, và ổ 2,5 inch có thể chứa đến 2TB (hay 4TB nếu tính đến mẫu ổ đĩa di động 2TB mới đây của Western Digital). Thậm chí HAMR còn có thể được cải tiến hơn nữa, với giới hạn trên là 10Tb một inch vuông. Với mật độ đó, chúng ta sẽ được chứng kiến các ổ cứng 3,5 inch 60TB và các ổ cứng 2,5 inch 40TB.
 
 
 
Với HAMR, Seagate đã đảm bảo vai trò không thể thay thế của các ổ đĩa cứng trên thị trường trong thập kỷ tới. Và trong khoảng 5 năm nữa, chúng ta có thể mang theo lượng dữ liệu tính bằng 2 chữ số terabyte trong laptop.


Trí Việt
.
.

.
.
.