Nở rộ dịch vụ xem TV trực tuyến trên thiết bị di dộng

00:10, Thứ Sáu, 18/01/2013 (GMT+7)
Không bị lệ thuộc vào thời gian phát sóng, không phải mua sắm thêm thiết bị chuyên dùng, xem được trên mọi thiết bị từ di động như smartphone, tablet, laptop đến cố định như smartTV, Media box và cả trên PC, miễn phí hoặc thu phí tùy theo nhà cung cấp là những ưu điểm đáng kể của xem TV trực tuyến trong thời gian gần đây. Dịch vụ nở rộ trên thiết bị di động

Chính vì những ưu điểm trên, nhất là việc không phải  ký hợp đồng, không tốn tiền thuê bao tháng hoặc tốn ít tiền (chỉ trả 1 lần khi cài đặt) mà dịch vụ xem TV trực tuyến ngày càng nở rộ. Đặc biệt trong bối cảnh đường truyền Internet băng rộng cũng như 3G tốc độ cao, chi phí hợp lý thì dịch vụ xem TV online càng có điều kiện phát triển mạnh. Người dùng chỉ cần cài đặt ứng dụng lên thiết bị của mình hoặc truy cập vào website của nhà cung cấp dịch vụ là có thể thoải mái thưởng thức các kênh TV từ thời sự, ca nhạc, thể thao, phim ảnh, thậm chí là cả các kênh HD có độ nét cao. Có thể kể đến các địa chỉ như: hayhaytv.vn, hdviet.com, xemtruyenhinh.net, tv360.com, bongdatv.net...Người dùng còn có thể cài đặt nhiều ứng dụng để hỗ trợ xem TV trực truyến như: ứng dụng VietmobiTV, VietTV Free, LiveTV (có thể xem TV HD online), iTivi, Tvexe TV 3.0… Các ứng dụng này đều mới xuất hiện trong năm 2012, phần lớn miễn phí và tương thích với nhiều hệ điều hành phổ biến trên cả laptop, PC lẫn smartphone, tablet như iOS, Android, Blackberry, Mac, Windows…. Với riêng dịch vụ có thu phí thì mức phí thấp như MiTV của VTC có mức phí là 15.000 đồng/lần cài đặt và xem không giới hạn. Điều quan trọng, người xem hoàn toàn chủ động xem truyền hình mọi lúc, mọi nơi trên các thiết bị di động có kết nối Internet (ADSL, Wifi, 3G) đã và đang giúp dịch vụ này dần trở nên phổ biến, nhất là trong giới học sinh - sinh viên. 

Bên cạnh đối tượng người dùng là sinh viên, đại bộ phận những bạn trẻ trong độ tuổi từ 22- 30 hiện nay có nhu cầu xem TV trực tuyến rất cao. Đơn giản vì phần lớn họ đều sở hữu những thiết bị di động có màn hình lớn từ 3.7inch trở lên, cấu hình cao cùng việc đăng ký dịch vụ 3G trọn gói giá tốt nên việc xem TV online trở nên đơn giản, không còn khó khăn như trước khi điện thoại có màn hình bé, cấu hình thấp và các gói cước Internet cho di động còn khá cao. Nhiều khách hàng trẻ tuổi cho biết cảm thấy thích xem các đoạn video clip, những khung hình trực quan, những MV âm nhạc sôi động trên nhiều kênh truyền hình được giới trẻ ưa chuộng như YANTV, Ngôi sao, Yeah1!TV 2!idol… nên luôn tìm kiếm, lựa chọn địa chỉ xem cùng các ứng dụng tốt để hỗ trợ quá trình xem các kênh truyền hình lý tưởng trên di động. 

Lấn sân sang cả thiết bị đầu phát thông minh

Hiện tại, chất lượng dịch vụ TV online chưa thể sánh bằng truyền hình cable hay các dịch vụ truyền hình theo yêu cầu vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố: đường truyền, sóng 3G và cấu hình thiết bị. Nhiều ứng dụng miễn phí cài đặt lâu. Khách hàng phải tương đối rành công nghệ mới có thể cài đặt nhanh và dễ dàng. Quá trình xem vẫn nhiều chỗ bị giật, chậm, hình ảnh chưa thật sự sắc nét hoặc hình ảnh không khớp với tiếng nói... Vì vậy, dịch vụ này vẫn chủ yếu hướng đến nhóm đối tượng thích xem nhanh trên di động mà không có quá nhiều những đòi hỏi khác. Tuy nhiên, với sự phổ biến ngày càng tăng về cả nhu cầu người dùng, sự bùng nổ của các thiết bị di động thông minh, chắc hẳn các nhà cung cấp dịch vụ TV online sẽ ngày càng có kinh nghiệm, kinh phí để tổ chức (hỗ trợ xem HD), hoàn thiện chất lượng dịch vụ (chất lượng hình ảnh nâng cao, chi phí thấp) để không chỉ cung cấp dịch vụ cho đối tượng sinh viên, giới trẻ mà còn hướng đến lớp đối tượng cao hơn. 

Đó là nhóm đối tượng giải trí gia đình đang sở hữu các đầu phát thông minh có hệ điều hành Android hoặc các smartTV xem tại nhà. Hiện nay, chỉ cần cài đặt ứng dụng phù hợp vào thiết bị là có thể  xem online thông qua Internet nhanh chóng, thuận tiện. Nhờ đó, họ vừa chủ động xem được phim Bluray HD, vừa xem được các kênh truyền hình (bao gồm cả các kênh SD và HD). Thậm chí, chỉ cần đầu phát kết nối wifi là có thể mang đi trình chiếu khắp các phòng được trang bị LCD trong nhà. Đây cũng chính là yếu tố có sức thu hút mạnh của dịch vụ TV online với nhóm đối tượng khách hàng thời HD- 3D. Dù rằng, trước mắt, nhóm đối tượng này không quá đông đúc nhưng dự báo trong khoảng thời gian rất ngắn tới đây sẽ tăng lên nhanh chóng vì hiện tại hệ thống thiết bị hỗ trợ xem HD, 3D như đầu phát, thế hệ TV LCD, Led từ 42inch trở lên đang có mức giá ngày càng “sốc”. Chỉ dao động trong khoảng 8- 12 triệu đồng, người đam mê, dân chơi đã có thể sở hữu được bộ giải trí tương đối chuẩn để xem HD cùng các kênh truyền hình ưa thích. 

Nắm bắt được xu hướng đang phát triển này, mới đây nhất, VTC đã cung cấp ra thị trường loại đầu phát HD có tích hợp chức năng xem các kênh truyền hình của nhà đài với mức giá tốt, phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng này. Động thái này cho thấy các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình như VTC, SCTV... đã nhận thấy được tiềm năng của thị trường và kịp thời nắm bắt. Để thu hút hơn nữa, các nhà đài cũng cần có thêm nhiều gói dịch vụ đa dạng, chi phí hợp lý hoặc hỗ trợ xem không tốn phí, thao tác xem nhanh chóng, dễ cài đặt và ứng dụng hiệu quả trên nhiều thiết bị di động, cố định thông minh nhằm thỏa mãn nhu cầu xem truyền hình hết sức phong phú của bộ phận người xem đài trong thời đại di động hiện nay.  

Vy Ái Dân 
.
.

.
.
.