Mọi thứ cần biết về tùy biến màn hình khóa Android

07:00, Thứ Ba, 18/06/2013 (GMT+7)
Các widget màn hình khóa có thể giúp bạn tương tác với điện thoại mà không cần mở khóa nó. Chúng đã được thêm vào trong Android 4.2, nhưng các phiên bản Android cũ có thể sử dụng những widget màn hình khóa của bên thứ ba. Nếu không thích, bạn có thể vô hiệu hóa chúng.

Vô hiệu hóa màn hình khóa

Màn hình khóa của Android có thể được kích hoạt hay vô hiệu hóa. Nếu không muốn nhìn thấy màn hình khóa, bạn có thể vô hiệu hóa nó hoàn toàn. Khi đó, màn hình chủ (hoặc ứng dụng bạn mở nhưng chưa đóng) sẽ xuất hiện khi bạn nhấn nút nguồn và bật điện thoại/máy tính bảng lên.

Để kiểm soát xem việc kích hoạt hay vô hiệu hóa màn hình khóa, hãy mở màn hình Settings của Android > chạm vào tùy chọn Security dưới nhãn Personal.

Chạm vào tùy chọn Screen lock > chọn None. Từ giờ thiết bị sẽ bỏ qua màn hình khóa mỗi khi bạn bật nó lên.

Lưu ý rằng bạn không thể làm điều này nếu đã kích sự hoạt mã hóa trên thiết bị Android. Mã hóa cũng sẽ ngăn bạn sử dụng các cơ chế mở khóa không an toàn Slide, Pattern.

Chọn phương pháp mở khóa

Nếu muốn sử dụng màn hình khóa, bạn có thể chọn một loạt cách khác nhau để mở khóa thiết bị của mình:

- Slide: Trượt ngón tay lên biểu tượng trên màn hình khóa để mở khóa thiết bị. Phương pháp này không cung cấp thêm độ an toàn - nó chỉ ngăn chặn việc vô tình ấn nút nguồn và mở khóa khi đút thiết bị trong túi/túi xách.

- Face Unlock: Face Unlock sử dụng camera của thiết bị để chụp ảnh khuôn mặt bạn, vì vậy bạn cần nhìn thẳng vào thiết bị để đăng nhập. Google lưu ý rằng, Face Unlock kém an toàn hơn so với Pattern, PIN và Password vì  theo lý thuyết, một người nào đó có thể đăng nhập bằng hình ảnh của bạn. Nó cũng không làm việc một cách hoàn hảo, và có thể không nhận ra bạn hoặc phân biệt được những người khác giống bạn.

- Pattern: Trượt ngón tay trên lưới gồm 9 chấm trong mẫu hình (pattern) để mở khóa. Đó là cách mở khóa thuận tiện, nhanh chóng nhưng không bảo mật lắm. Có thể dễ dàng đoán Pattern thông qua vết ngón tay để lại trên màn hình, và ai đó có thể nhìn thấy Pattern nếu họ nhìn qua vai bạn.

- PIN: Tạo mã PIN số để mở khóa thiết bị của bạn. Mã PIN phải có ít nhất 4 ký tự, nhưng có thể dài hơn. PIN giống như mật khẩu, nhưng chỉ có thể sử dụng các con số.

- Password: Bạn có thể sử dụng mật khẩu có cả chữ cái, số và ký tự đặc biệt. Nó phải có ít nhất 4 ký tự, nhưng có thể dài hơn. Hầu hết người dùng sẽ không muốn sử dụng một mật khẩu, vì đó là cách bất tiện nhất để mở khóa thiết bị. Tuy nhiên, nó lại có tính bảo mật cao.

Các widget màn hình khóa

Nếu sử dụng màn hình khóa, bạn có thể sử dụng các widget màn hình khóa để truy cập thông tin, các ứng dụng trên màn hình khóa một cách thuận tiện, nhanh chóng.

- Từ Android 4.1 trở về trước: bạn sẽ cần sử dụng giải pháp của bên thứ ba như WidgetLocker để sử dụng các widget màn hình khóa.

- Từ Android 4.2 trở về sau: Android 4.2 thêm hỗ trợ cho các widget màn hình khóa. Chỉ cần vuốt sang trái lên màn hình khóa, bạn sẽ có thể thêm các widget (vuốt sang phải để nhanh chóng truy cập ứng dụng camera). Có thể truy cập những widget này từ màn hình khóa bằng cách vuốt sang trái. Bạn có thể thay thế đồng hồ - widget mặc định trên màn hình khóa - bằng một widget khác, chẳng hạn như Google Now (widget để xem thông tin một cách nhanh chóng), Google Keep (widget để nhanh chóng ghi chú), hoặc Gmail (widget để bạn có thể nhìn thấy hộp thư đến của mình trên màn hình khóa).

Những widget bạn thêm có thể được sử dụng từ màn hình khóa mà không cần nhập mã mở khóa của thiết bị. Tuy nhiên, bạn sẽ phải nhập mã mở khóa để thêm các widget mới.

Nhiều ứng dụng của Android/Google và bên thứ ba có widget màn hình khóa,. Tuy nhiên, đây là đặc điểm khá mới và nhiều ứng dụng của bên thứ ba chưa bao gồm các widget màn hình khóa.

- Xem thông tin nhanh: Dường như các widget màn hình khóa của Google được tối ưu để tương tác với ứng dụng hơn là xem liếc thông tin một cách nhanh chóng. Nếu bạn muốn xem thông tin trên màn hình khóa chính, hãy thử dùng DashClock. Với DashClock, bạn có thể xem giờ, email, thời tiết…

- Vô hiệu hoá các widget màn hình khóa: Để làm điều này, bạn có thể cài đặt ứng dụng Lockscreen Policy. Bạn cũng có thể vô hiệu hóa truy cập nhanh đến camera từ đây.


Bạch Nam Anh.
.

.
.
.