Xem clip thả rơi, nhúng nước iPhone 5S, 5C, Galaxy S4 và Moto X

07:00, Thứ Ba, 24/09/2013 (GMT+7)
SquareTrade, một nhà cung cấp các giải pháp bảo vệ smartphone, đã tiến hành màn thả rơi cùng lúc 4 mẫu smartphone “hot” nhất hiện nay, trong đó có hai mẫu iPhone mới của Apple, để xem liệu iPhone mới có thể chịu dựng được các cú thả rơi, nhúng nước và các thử thách thông thường khác. Kết quả cho thấy, các mẫu iPhone mới không bền như mẫu iPhone 5 vừa bị Apple tuyên bố ngừng sản xuất.


Tuy nhiên, smartphone “mang tiếng” yếu kém nhất trong vụ thử thách này là Samsung Galaxy S4. Mẫu S4 này đã bị hỏng hoàn toàn sau khi bị nhấn chìm trong nước và thả rơi từ độ cao 1,5m.

Mẫu điện thoại chịu đựng tốt nhất cuộc hành hạ này của SquareTrade là Moto X của Google. Moto X là mẫu smartphone đầu tiên của Google sau khi mua lại Motorola. Ra mắt vào tháng 8 vừa qua, Moto X cũng là smartphone đầu tiên được lắp ráp tại Mỹ.

“Chúng tôi đã hy vọng ít nhất một trong số các iPhone mới sẽ chiến thắng cuộc chơi, nhưng thật ngạc nhiên, chính Moto X lại chứng minh sức mạnh bền bỉ nhất trong các tai nạn”, Ty Shay, giám đốc marketing của SquareTrade nói.

Hiện tại các công ty Apple, Samsung và Google đều chưa bình luận gì về vấn đề này.

Với những nâng cấp mà Apple dành cho hai mẫu iPhone mới lần này, có vẻ các phiên bản iPhone mới luôn bền hơn các mẫu cũ, dựa trên những thử nghiệm thả rơi mà SquareTrade đã thực hiện trong những năm qua. Tuy nhiên, kết quả lần này lại khác. iPhone 5S và 5C không mang lại kết quả thử nghiệm tốt bằng iPhone 5 – mẫu iPhone mà Apple đã tuyên bố sẽ ngừng sản xuất.

SquareTrade đã đánh giá các thiết bị dựa trên 8 yếu tố, trong đó có yếu tố chất liệu của mặt trước và mặt sau điện thoại, kích cỡ và trọng lượng. Hãng cũng thử nghiệm khả năng chịu đựng của thiết bị khi bị thả rơi từ độ cao 1,5 mét và ngâm trong nước khoảng 10 giây. SquareTrade cho biết họ đã dùng robot trong cuộc thử nghiệm này để đảm bảo tính nhất quán.

SquareTrade đánh giá các điện thoại theo thang điểm từ 1-10, mức điểm cao hơn nghĩa là thiết bị đó có sức chịu đựng kém hơn, có nguy cơ bị hỏng, vỡ cao hơn. Trong đó, Galaxy S4 đạt điểm 7, mức điểm tệ nhất trong số 5 thiết bị thử nghiệm. Theo video thử nghiệm, S4 đã bị hỏng hoàn toàn, màn hình vỡ tan tành.

iPhone 5s được làm bằng khung nhôm và kính, đạt điểm 5,5; còn iPhone 5c làm bằng vỏ nhựa đạt điểm 6. Tuy vậy, cả hai mẫu iPhone mới đều kém hơn mức điểm 5 của iPhone 5.

Đặc biệt, Shay lưu ý iPhone 5c dễ hư hỏng hơn iPhone 5 trong màn thả rơi; còn iPhone 5S lại kém nhất trong màn thử nghiệm trượt. Ở màn thử nghiệm này, iPhone 5S trượt xa nhất khi phải chịu cùng một lực đẩy như các thiết bị khác. iPhone 5C trượt trên 90cm còn iPhone 5 chỉ trượt khoảng trên 60cm.

Moto X đạt mức điểm 4,5 và chịu đựng tốt nhất trong các màn thử nghiệm với chỉ một vài vết lõm nhẹ nhất.

Xem clip thả rơi, nhúng nước iPhone 5s, 5c, Galaxy S4 và Moto XHoàng Hải
.
.

.
.
.