Hiểm họa mới khôn lường từ smartphone?

21:24, Thứ Hai, 09/12/2013 (GMT+7)

Kể từ khi smartphone xuất hiện thị trường, nhiều năm nay, việc chia sẻ dữ liệu giữa các smartphone với nhau, hay giữa smartphone với máy tính là bình thường, và còn là nhu cầu khá cơ bản. Nhưng, smartphone đã trở thành mối đe dọa đối với máy tính…

Một loại phần mềm gián điệp (spyware) có thể tấn công máy tính từ smartphone vừa được Bkav phát hiện. Đây là lần đầu tiên một mã độc có khả năng lây từ điện thoại sang máy tính. Các chuyên gia an ninh mạng đã cảnh báo: Việc kết nối điện thoại và máy tính giờ đây không còn an toàn.

Loại mã độc lây vào smartphone bằng cách núp bóng dưới dạng các ứng dụng dọn dẹp, tối ưu hệ thống như DroidCleaner hay SuperClean. Thực chất, đây là một phần mềm gián điệp có chức năng gửi, xóa hay đánh cắp toàn bộ tin nhắn, danh bạ cùng thông tin trên điện thoại. Sau khi đã lây nhiễm thành công trên smartphone, mã độc sẽ tiếp tục tải về phần mã lệnh có thể lây trên máy tính dưới dạng các file autorun và file thực thi khác.

Trong quá trình sử dụng, bạn chỉ cần kết nối hai thiết bị với nhau, virus sẽ xâm nhập từ smartphone sang máy tính nếu máy tính bật chế độ autorun, hoặc khi bạn kích hoạt file trong quá trình mở các thư mục. Không chỉ tấn công “kho tin nhắn hay danh bạ”, mã độc còn nhắm vào các phần mềm voice chat như Skype, Yahoo Messenger để ghi lại các đoạn hội thoại và gửi cho hacker.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, ngay cả những việc đơn giản như cho người khác cắm nhờ điện thoại vào máy tính để sạc pin giờ đây cũng đã trở nên nguy hiểm. Để tự bảo vệ trước các nguy cơ này, người sử dụng cần cài phần mềm diệt virus trên cả hai nền tảng di động và máy tính. Hiện Bkav đã cập nhật các mẫu nhận diện virus mới trên cả phần mềm Bkav cho máy tính và Bkav Mobile Security phiên bản miễn phí.

Hiện, Việt Nam hiện có khoảng 17 triệu người dùng smartphone. Khi thế giới của thiết bị di động và máy tính gần như đã là một, nguy cơ lây nhiễm virus giữa hai nền tảng này là hết sức đáng lo ngại.

Chu Tấn

.
.

.
.
.