9 sự thật ít người biết về Bill Gates

11:56, Thứ Tư, 22/07/2015 (GMT+7)

Hầu hết chúng ta đều biết người đàn ông giàu nhất thế giới này đã từng bỏ dở quá trình học đại học và cùng người bạn Paul Allen thành lập đế chế Microsoft năm 1975 khi ông mới chỉ 20 tuổi. Bill Gates đã kiếm được số tài sản đáng kinh ngạc ước tính khoảng 79 tỉ đô-la hiện nay một cách thuyết phục như thế nào. Tuy nhiên, 9 điều được nói đến trong bài viết này thì hầu hết mọi người không biết hoặc hiểu nhầm.

1. Không phải trường hợp "một cậu bé nghèo vượt khó"

Trái với quan niệm phổ biến, Bill Gates không phải là trường hợp xuất thân nghèo khó và với nghị lực phi thường vươn lên thành đạt trở thành người giàu có. Cha của ông là một luật sư nổi tiếng và cụ của ông đã sáng lập ra một ngân hàng và sau đó ông nội của Bill Gates là người điều hành ngân hàng đó. Ông đã được thừa hưởng sẵn một quỹ tín thác hàng triệu đô la ngay từ khi còn là một đứa trẻ.

2. Tự rửa bát mỗi tối

Bill Gates tự rửa bát sau khi ăn tối xong vào hầu hết các bữa tối. “Những người khác tình nguyện làm việc đó cho tôi nhưng tôi thích tự làm”, ông đã giải thích như vậy với những người tò mò.

3. Phung phí tiền bạc cho máy bay

Bill Gates gọi việc sở hữu máy bay tư nhân của ông là một “niềm vui tội lỗi” và là “sự phô trương lớn”. Ông sở hữu một máy bay phản lực khổng lồ và khá tốn kém cho việc duy trì sự hoạt động của nó.

4. Nổi tiếng là người nói nhiều

Trong thời gian làm việc tại Microsoft, Bill Gates đã nổi tiếng nói nhiều trong các cuộc họp và email. Một cựu nhân viên của ông chia sẻ “Bill có thể tranh luận rất gay gắt trong các cuộc họp nhưng tôi chưa thấy ông ý tấn công bất cứ cá nhân nào, chỉ là tấn công bằng ý tưởng cho các công việc chung”.

5. Đã từng phải thuê riêng một luật sư giao thông

Bill Gates sở hữu rất nhiều vé phạt chạy xe quá tốc độ trong ngày trẻ tuổi làm việc tại Microsoft, ông thường lái xe Porches với tốc độ như một kẻ điên, chính vì điều này mà ông đã phải thuê một luật sư giao thông.

Ông đã từng gây ra rất nhiều vụ va quệt xe trong bãi đậu xe của nhân viên. Ông thường để lại danh thiếp với lời nhắn liên lạc với ông để sửa chữa thiệt hại.  Thậm chí có một ý tưởng khôi hài lan truyền nổi tiếng ở Seatle “Hãy gửi hóa đơn cho Bill” (một cách chơi chữ trong tiếng Anh: “Send the bill to Bill”).

6. Là một người hài hước

Bill Gates được đánh giá là một người có khiếu hài hước, mặc dù sự hài hước của ông thường pha chút gì đó của những kẻ “khùng” nghiện công nghệ. Có lần ông đăng một video lên Youtube về tình yêu với Reddit (một trang web tin tức xã hội) nhưng lại đăng toàn những tài liệu tham khảo về lập trình web với màu đỏ chói. Và năm ngoái, ông đã làm một video “viral” (video có tính lay động cảm xúc cao) với Jimmy Fallon (người dẫn chương trình truyền hình kiêm diễn viên, ca sĩ, nhà văn người Mỹ) thu hút hàng triệu lượt xem trên Youtube, trong đoạn video, Bill Gates đã chia sẻ cảm nhận của ông về khả năng của máy tính tương tác với âm thanh, hình ảnh và chuyển động một cách khá hài hước.

7. Dự định quyên góp 100 tỉ đô là để làm từ thiện

Tỉ phú Bill Gates dự định cho đi 100 tỉ usd để làm từ thiện trong cuộc đời mình. Không phải tất cả các hoạt động từ thiện ông đều làm thông qua tổ chức từ thiện của mình, ở một số dự án mà ông quan tâm, Bill Gates đã đích thân quyên góp ví dụ như một dự án cung cấp nguồn năng lượng sạch cho cộng đồng nghèo khó. Mặc dù, ngài Bill Gates đã cho đi hàng tỉ đô la mỗi năm nhưng ông vẫn sở hữu lượng cổ phần kinh doanh lớn, thậm chí lợi nhuận ông thu về hàng năm từ lượng cổ phần này vẫn còn nhiều hơn số tiền ông cho đi làm từ thiện.

8. Microsoft không còn là nguồn thu nhập chính đảm bảo sự giàu có của Bill Gates

Ông đã bán ra khá nhiều lượng cổ phiếu Microsoft mà ông sở hữu trong nhiều năm qua để đầu tư vào các doanh nghiệp khác. Ông sử dụng tất cả những lợi nhuận từ nhiều nguồn đầu tư khác nhau để tài trợ cho các quỹ và hoạt động từ thiện của mình trên khắp thế giới. Vũ khí bí mật của Bill Gates trong việc đầu tư kinh doanh là Micheal Larson, giám đốc kinh doanh của ông.

9. Bill Gates không còn là cổ đông lớn nhất của Microsoft

Ông đã bán đi một lượng lớn cổ phiếu Microsoft trong nhiều năm qua từ khối tài sản của mình. Theo số liệu thống kê năm 2014, Steve Ballmer đã chính thức trở thành cổ đông lớn nhất của gã khổng lồ phần mềm Microsoft.

Hải An (Theo IndianTimes)

.
.
.

.
.
.