FBI: Trung Quốc là thủ phạm của hầu hết các vụ ăn cắp các bí mật thương mại

07:53, Thứ Năm, 30/07/2015 (GMT+7)

Trợ lý giám đốc FBI Randall Coleman nói rằng các dịch vụ gián điệp của Trung Quốc rất “hiếu chiến”. Ông và các quan chức cấp cao khác của FBI đã miêu tả Trung Quốc là mối đe dọa với các công ty Mỹ, cảnh báo công ty Mỹ phải thận trọng với “bản chất ăn cắp sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại” của Trung Quốc.

“Mối đe dọa lớn mà chúng ta đang phải đối phó hiện này là đến từ Trung Quốc”, Coleman nói.

Ngoài ra, FBI còn kết nối tình trạng ăn cắp công nghệ  này với chính phủ Trung Quốc. Những lời kết tội của FBI đối với hành vi theo dõi, gián điệp và ăn cắp bí mật thương mại, công nghệ của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ trái ngược với sự chần chừ của Nhà Trắng trong việc kết tội Trung Quốc vì những vụ hack lớn vào Văn phòng Quản lý nhân sự Mỹ vừa qua. Trước đây, có thông tin các quan chức chính quyền Obama từng kết luận rằng hacker làm việc cho chính phủ Trung Quốc đã lấy cắp thông tin cá nhân của hơn 22 triệu nhân viên chính phủ từng và đang làm việc – các chuyên gia gọi đó là một trong những thảm họa gián điệp lớn nhất gần đây.

Để khẳng định, FBI đã công bố kết quả một cuộc khảo sát chính phủ đối với 165 công ty – mà họ không nêu tên cụ thể - có đến một nửa số này cho biết các thông tin về sở hữu trí tuệ của họ là mục tiêu của bọn gián điệp nước ngoài. 95% các trường hợp nghi ngờ Trung Quốc là thủ phạm.

William Evanina, một quan chức của FBI, nói rằng đến cuối năm nay, văn phòng của ông sẽ cập nhật lại bản báo cáo từng chỉ đích danh Trung Quốc và Nga là những thủ phạm hàng đầu trong gián điệp thương mại.

Các hacker Nga cũng từng cố tìm cách nhắm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó có Bộ Quốc phòng.

PHần lớn các vụ gián điệp kinh tế mà FBI điều tra xuất phát từ các công ty nạn nhân đã có báo cáo về việc bị mất cắp. Để khuyến khích các công ty lên tiếng và cũng để nhận diện những dấu hiệu cảnh báo về gián điệp công nghiệp, FBI đã sản xuất một bộ phim ngắn có tên “The Company Man”, dựa trên một vụ việc có thật về 2 người đàn ông Trung Quốc cố tình lấy cắp thông tin của một nhà sản xuất chất cách nhiệt.

Năm ngoái,  một phiên tòa tại California cũng đã kết án 2 người đàn ông lấy cắp thông tin hóa học và bán cho Trung Quốc. Những kẻ gian này đã chôm công thức của hãng hóa học lớn của Mỹ là DuPont và bán nó đi với giá 20 triệu USD, cho công ty Pangang Group, đối thủ lớn của DuPont. Pangang Group từng cố tình lấy cắp công thức này nhưng bất thành.

Mai Hương (Theo Thedailybeast)

.
.
.

.
.
.