Trung Quốc bắt vụ sản xuất 41.000 chiếc iPhone giả

12:02, Thứ Ba, 28/07/2015 (GMT+7)

"Hàng trăm" công nhân được cho là đã lắp iPhone mới từ các linh kiện điện thoại thông minh cũ để xuất khẩu. Tổng giá trị số điện thoại giả được ước tính khoảng 120 triệu nhân dân tệ (19 triệu USD).

Xưởng này đã bị phát hiện vào ngày 14/5 nhưng vụ việc chỉ mới được Sở Công an Bắc Kinh tiết lộ trên mạng xã hội vào ngày Chủ nhật, 26/7, theo các nguồn tin.Dây chuyền sản xuất iPhone giả được thiết lập ở nhà máy này từ tháng 1/2015.

Điều hành xưởng là một cặp vợ chồng ở vùng ngoại ô phía Bắc của Bắc Kinh, giới chức Bắc Kinh cho biết. Các nhà chức trách nói đã được chính quyền Hoa Kỳ, vốn đã tịch thu một số điện thoại giả, cảnh báo về nhà máy nói trên.

Tin về vụ việc được loan đi giữa lúc chính quyền Trung Quốc đang mở một chiến dịch trấn áp hàng giả, đồng thời thúc giục các doanh nghiệp đăng ký nhãn hiệu hàng hóa của mình.

Trung Quốc cũng đã đồng ý hợp tác với nhà chức trách Mỹ trong nỗ lực ngăn chặn một lượng lớn hàng giả lưu thông giữa hai nước. Vụ việc xảy ra 4 năm sau khi các cửa hàng Apple giả được phát hiện tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc. Các cửa hàng này, do blogger BirdAbroad phát hiện, giống thật đến nỗi cả nhân viên ở đây cũng tưởng là họ đang làm việc cho hãng Apple, blogger này nói.

Trước đó, tại Việt Nam, theo Infonet.vn, ngày 20/5/2015, công an TX. Thuận An (Bình Dương) cho biết đang mở rộng điều tra về đường dây mua bán điện thoại iPhone giả trên địa bàn. Theo bản tin, những người bị bắt đã nhập iphone nhái, giả với giá từ 300 - 400 ngàn đồng từ Trung Quốc rồi các đối tượng đem bán lại cho người dân ở Bình Dương.

Đây không phải là lần đầu tiên Việt Nam phát hiện điện thoại iPhone giả, iPhone nhái, từ vài năm qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã liên tục phát hiện các lô hàng giả, nhái iPhone được bán tại Việt Nam và tất cả chúng đều được nhập khẩu từ Trung Quốc, không chứng từ hoá đơn.

Bảo Nguyễn (tổng hợp từ BBC, Infonet)

.
.
.

.
.
.