VNPT hỗ trợ xây dựng ngành Y tế điện tử

11:13, Thứ Sáu, 17/07/2015 (GMT+7)

Về phía Bộ Y tế có sự tham dự của GS.TS Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục khám chữa bệnh, TS Phạm Xuân Viết – Phó Cục trưởng Cục CNTT; TS Hà Văn Thúy – Vụ phó Vụ BHYT. Về phía Tập đoàn có sự tham dự của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Trần Mạnh Hùng, Thành viên HĐTV, TGĐ Phạm Đức Long, các Phó TGĐ Tô Mạnh Cường, Nguyễn Hùng Tín cùng lãnh đạo các Ban chức năng.

Năm 2012, Tập đoàn và Bộ Y tế đã ký Thỏa thuận Hợp tác cung cấp và sử dụng dịch vụ viễn thông - CNTT nhằm đưa các ứng dụng của dịch vụ VT CNTT trong khám chữa bệnh, giảm thiểu quá tải bệnh viện, giảm phiền hà cho người bệnh, tăng tính công bằng trong tiếp cận dịch vụ y tế, góp phần đẩy mạnh hiện đại hóa, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công tác quản lý trong ngành y tế.

Được sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các đơn vị trực thuộc Bộ, thời gian qua, Tập đoàn đã phối hợp với một số bệnh viện triển khai giải pháp, sản phẩm phần mềm đảm bảo đúng quy trình quản lý, khám chữa bệnh, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của Ngành y tế, Bảo hiểm xã hội, Bộ Tài chính.

Các bài toán phần mềm đều có khả năng phân quyền truy cập, có tính bảo mật cao, có khả năng kết nối liên thông từ trung ương đến địa phương; và giữa các bệnh viện, cơ sở y tế; giữa cơ sở khám chữa bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội nhằm cải cách thủ tục khám chữa bệnh, thanh toán bảo hiểm y tế và xây dựng hệ sinh thái tổng quan về bệnh nhân và bệnh án.

Tại hội thảo, Chủ tịch HĐTV Trần Mạnh Hùng cho biết, VNPT đã cung cấp gói dịch vụ viễn thông, Internet với mức giá ưu đãi, triển khai hạ tầng mạng Internet cáp quang tốc độ cao cho các đơn vị và CBCNV trong ngành Y tế với mức giảm cước cao nhất đến 50%, cùng các đơn vị và CBCNV ngành Y tế tiết kiệm và sử dụng hiệu quả chi phí dịch vụ VT CNTT. Tập đoàn cũng đã đồng hành, hỗ trợ Bộ Y tế thực hiện các phiên Hội nghị truyền hình tới các điểm cầu trên 63 tỉnh, TP trong cả nước; phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng, Bệnh viện Chợ Rẫy và nhiều Bệnh viện tại TP.HCM triển khai dịch vụ đặt lịch khám chữa bệnh qua số điện thoại 1088 cho người dân tại TP.HCM, tư vấn sức khỏe cho cộng đồng; cung cấp hạ tầng truyền dẫn cho hệ thống trực tuyến kết nối bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện vệ tinh, phục vụ hoạt động giao ban hàng tuần trực tuyến, chẩn đoán hình ảnh, khám chữa bệnh, hội chẩn  từ xa.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Lê Quang Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của CNTT đã trở thành một nhu cầu vô cùng bức thiết trong việc quản lí, điều hành công tác khám chữa bệnh của ngành Y tế. Thứ trưởng cũng mong muốn VNPT có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa, hoàn thiện các hệ thống, giải pháp, sản phẩm phần mềm phù hợp với ngành y tế và hi vọng những giải pháp, phần mềm này sẽ được nhiều đơn vị áp dụng triển khai. 

Với cam kết mạnh mẽ cung cấp đầy đủ các sản phẩm, giải pháp CNTT chất lượng cho sự phát triển toàn diện của ngành Y tế, Tổng Giám đốc VNPT Phạm Đức Long mong muốn được tiếp cận, nắm bắt nhu cầu cũng như có sự phối hợp chặt chẽ với  ngành Y tế để VNPT hoàn thiện các giải pháp, phần mềm góp phần vào cải cách hành chính, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và mang lại nhiều tiện ích nhất đến với nhân dân. 

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã được trải nghiệm những sản phẩm dịch vụ cung cấp cho ngành Y tế của VNPT dưới sự hướng dẫn, trình bày của các chuyên gia đến từ các đơn vị thuộc VNPT.

H.H 

.
.
.

.
.
.