Android Marshmallow sẽ giảm 4 ứng dụng cài đặt sẵn khi "xuất xưởng"

02:15, Thứ Hai, 24/08/2015 (GMT+7)

Google đã bỏ bớt 4 ứng dụng được cài đặt sẵn trong các điện thoại Android chạy phiên bản Marshmallow. Chúng ta đều biết ác ứng dụng dụng được cài đặt sẵn thường ngốn mất một phần đáng kể bộ nhớ trong mặc định được cung cấp bởi nhà sản xuất điện thoại. Chính sách mới này của Google đã giúp các nhà sản xuất điện thoại thông minh Android linh hoạt hơn với các ứng dụng của Google cài đặt sẵn trên các thiết bị của họ.

Trong gói ứng dụng cơ bản được Google bắt buộc các nhà sản xuất cài đặt sẵn kèm theo phiên bản hệ điều hành mới chỉ bao gồm 11 ứng dụng đã được Google chăm chút cẩn thận các tính năng thiết yếu như: Email, Lịch, các ứng dụng GooglePlay. 4 ứng dụng giảm bớt thuộc nhóm không thiết yếu, do đó khi lược bỏ bớt sẽ là một điểm cộng dành cho Google.

Ngoài ra, các cơ quan chống độc quyền châu Âu vừa qua đã tiến hành một cuộc điều tra về hệ điều hành Android của Google trong việc Google áp đặt một số quy tắc lên các nhà sản xuất điện thoại Android để họ có quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ của Google. Bất kỳ nhà sản xuất điện thoại nào cũng có thể sử dụng hệ điều hành Android nhưng nếu hãng sản xuất điện thoại đó muốn sử dụng các dịch vụ phổ biến của Google như Gmail hay Google Maps, hoặc muốn truy cập vào kho ứng dụng Google Play với hàng triệu ứng dụng hữu ích dành cho hệ điều hành Android thì hãng sản xuất phải cài đặt sẵn 11 ứng dụng theo quy định của Google. Nhờ ràng buộc này mà giúp Google phân phối dịch vụ của mình rộng rãi đến hơn 1 tỉ người dùng thiết bị Android, một lợi thế cạnh tranh không nhỏ. Hơn thế nữa, nó cũng khiến điện thoại phải nạp một số ứng dụng mà các nhà sản xuất không muốn.

Thảo Nguyên

.
.
.

.
.
.