Apple rục rịch cung cấp dịch vụ mạng di động ảo?

11:48, Thứ Tư, 05/08/2015 (GMT+7)

Apple đang lên kế hoạch phát triển, thâm nhập thị trường Dịch vụ mạng di động ảo (MVNO). Cùng dịch vụ MVNO, người dùng sản phẩm, thiết bị Apple sẽ thuận lợi hơn trong việc truy cập các dữ liệu di động từ mọi nơi, ít nhất tại Mỹ và châu Âu, thay vì phụ thuộc vào một nhà mạng cụ thể.

Thực chất, Apple đã quan tâm đến MVNO này từ năm 2009, nhưng đến nay bức trang thị trường vẫn chưa được hiện thực. Tuy nhiên, Apple đang rất quyết tâm theo đuổi thị trường mới này.

Động thái đầu tiên, Apple đã bắt đầu bán Apple SIM vào năm ngoái với iPad, cho phép bạn tương tác với nhiều mạng khác nhau. Bên cạnh đó, Google đã cung cấp Project Fi, vốn là một dịch vụ tương tự Apple MVNO.

Kết hợp phần cứng cùng phần mềm, Project Fi hoạt động trên cả mạng T-Mobile và Sprint, mặc dù chỉ sử dụng một thẻ SIM duy nhất. Dịch vụ có thể thay đổi liên tục tùy thuộc vào mạng nào tốt hơn ở các vị trí nhất định. Project Fi cũng đáp ứng hiệu quả thực hiện cuộc gọi qua Wi-Fi.

Trong khi đó, Apple là tên tuổi duy nhất cung cấp smartphone có khả năng cập nhật phần mềm mà chịu sự can thiệp của bất kỳ nhà mạng nào. Tham gia thị trường dịch vụ mới, Apple muốn kiểm soát ngày càng nhiều trải nghiệm người dùng cuối cả về phần cứng lẫn phần mềm.

Để sớm hiện thực, Apple sẽ phải cung ứng chi phí thuê sóng mạng cho các nhà cung cấp, do đó bất kỳ nỗ lực với MVNO cần cẩn trọng, đúng đắn. Vì vậy, đàm phán và thương thuyết là ưu tiên hàng đầu. Từ đó, Apple sẽ ít bị phụ thuộc hơn vào các hãng cung cấp.

Nếu MVNO từ Apple tương tự như Project Fi với khả năng hỗ trợ nhiều mạng, thì chắc chắn trải nghiệm kết nối với người tiêu dùng sẽ hiệu quả hơn. Chúng ta cùng chờ xem.

Thái Vân (theo zdnet.com)

.
.
.

.
.
.