Ernst &Young Nhật điều tra hoạt động kiểm toán của Toshiba

17:39, Chủ Nhật, 02/08/2015 (GMT+7)

Ernst & Young đã thành lập một nhóm 20 chuyên gia điều tra hoạt động kiểm toán của chính họ với Toshiba có vấn đề gì hay không, nguồn tin thân cận với vụ việc cho biết.

Thông tin đã được công bố đầu tiên trên tờ nhật báo kinh doanh Nikkei.

Tháng trước, một uỷ ban điều tra bên ngoài gồm các luật sư và chuyên gia kế toán đã được mời tham gia điều tra sổ sách kế toán của Toshiba về việc khai khống 152 tỷ Yen (1,23 tỷ USD) lợi nhuận trong vòng 7 năm, nhằm che giấu thực tế kinh doanh thua lỗ.

Scandal này đã được xếp là một trong số những bê bối lớn nhất bên cạnh bê bối năm 2011 của công ty sản xuất camera và thiết bị y tế Olympus, vốn cũng là một khách hang của Ernst & Young.

Viện kế toán công Nhật Bản, tuần trước đã khởi động điều tra nhắm đến hoạt động kiểm toán của Toshiba. Cơ quan dịch vụ tài chính Nhật, được cho sẽ tiếp tục vào cuộc trong những tháng tới.

Đội điều tra nội bộ của Erns & Young được thành lập với sự tham gia của các chuyên gia kiểm toán kỳ cựu, độc lập với 150 người thuộc nhóm điều tra hoạt động kiểm toán sau scandal của Toshiba, nguồn tin chia sẻ thêm.

Ernst & Young dự kiến khép lại cuộc điều tra vào cuối tháng 8, nguồn tin tiết lộ.

Cẩm Thịnh (theo Reuters)

.
.
.

.
.
.