Mỹ rút gián điệp khỏi Trung Quốc sau vụ tấn công mạng

16:36, Thứ Tư, 30/09/2015 (GMT+7)

Nước Mỹ đang rút dần gián điệp khỏi Trung Quốc sau một vụ tấn công mạng đã xâm nhập thông tin dữ liệu cá nhân của 21,5 triệu nhân viên chính phủ.

Mỹ nghi ngờ các tin tặc Trung Quốc đứng đằng sau lỗ hổng an ninh tại Phòng quản lý nhân sự liên bang Mỹ, nơi lưu trữ 5,6 triệu dấu vân tay của các nhân viên chính phủ.

Các dữ liệu bị đánh cắp bao gồm hồ sơ về toàn bộ nhân viên Bộ ngoại giao, các tin tặc có thể dùng phép loại trừ để xác định nhân viên đại sứ quán nào thực sự là nhân viên tình báo.

Thủ tướng Mỹ Obama và thủ tướng Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ vừa qua
Thủ tướng Mỹ Barack Obama và thủ tướng Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ tháng 9 vừa qua

Các nhân viên của Cơ quan Tình báo Trung ương, Cơ quan An ninh Quốc gia và Cơ quan Tình báo Quốc phòng được gửi tới Trung Quốc có nhiều nguy cơ bị lộ trong những tháng gần đây. Tờ Washington Post hôm 29/9 vừa qua cho biết CIA đã rút một số cán bộ của Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh về nước.

Vụ tấn công mạng dự kiến sẽ có một tác động lớn đến an ninh quốc gia, một phần vì các dữ liệu bị đánh cắp chứa nhiều thông tin nhạy cảm bao gồm thông tin từ các tài liệu văn bản chính phủ Mỹ thường sử dụng để khai thác các khe hở an ninh, được gọi là bảng câu hỏi SF86.

Các tài liệu này có chứa thông tin cá nhân nhạy cảm về từng nhân viên chính phủ hiện nay đang làm việc cũng như các cựu nhân viên trước đây, thậm chí cả nhân lực dự tính trong tương lai cùng thông tin về các thành viên trong gia đình cũng như những mối liên hệ liên quan đến họ.

Mối quan tâm hiện nay là tình báo Trung Quốc có thể sử dụng các dữ liệu đánh cắp được để xác định danh tính của các nhân viên tình báo Mỹ trong tương lai có tiềm năng được giao nhiệm vụ xâm nhập vào Trung Quốc. Bắc Kinh chắc chắn sẽ xét duyệt chặt chẽ hơn đơn xin thị thực của những người này.

Ngay cả trước khi vụ tấn công mạng xảy ra, những tiến bộ công nghệ trong sinh trắc học cũng đã gây khó khăn cho CIA trong các hoạt động làm giả giấy tờ cho nhân viên tình báo thâm nhập vào Trung Quốc cũng như một số nước khác.

Tại Washington thứ ba vừa qua, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã yêu cầu Giám đốc Tình báo Quốc gia ông James Clapper giải thích tại sao chính quyền Obama đã không thể phản ứng tốt hơn trước các cuộc tấn công. Ông James thừa nhận rằng một trong những lý do là chính Hoa Kỳ cũng muốn lợi dụng công nghệ để thực hiện cùng các phương thức hoạt động gián điệp. CIA hiện đang đẩy mạnh các biện pháp kỹ thuật để tăng cường khả năng thu thập thông tin tình báo ở những cấp độ tiên tiến hơn.

Bắc Kinh từ trước tới nay luôn phủ nhận việc tham gia các cuộc tấn công mạng và thường tuyên bố họ chỉ là một nạn nhân. Tuần trước, Tổng thống Tập Cận Bình đã bày tỏ sẵn sàng làm việc với Mỹ về vấn đề tội phạm mạng giữa hai quốc gia.

Hải An (Theo CNN)

.
.
.

.
.
.