Tình báo MI-5 muốn cấm WhatsApp và iMessage để theo dõi người dùng

14:25, Thứ Sáu, 18/09/2015 (GMT+7)

Giám đốc cơ quan tình báo nội địa Anh, Andrew Parker kêu gọi chính phủ phải trao thêm quyền lực cho các cơ quan an ninh có thể theo dõi được những trao đổi thông tin liên lạc giữa các cá nhân, điều này có thể dẫn tới việc cấm sử dụng WhatsApp và iMessage khi mà 2 ứng dụng này áp dụng công nghệ mã hóa khiến các cơ quan an ninh không thể theo dõi được.

Trước tình hình các mối đe dọa khủng bố hiện diện ở khắp nơi như hiện nay, ông Parker cho rằng các công ty Internet như Facebook và Twitter phải có trách nhiệm chia sẻ thông tin người dùng của họ để đảm bảo an ninh quốc gia, điều đó có nghĩa là việc các công ty này ứng dụng những công nghệ mã hóa quá mạnh mẽ sẽ trở lên “bất hợp pháp”, một điều luật mới của chính phủ ban hành có thể dẫn đến việc sử dụng các ứng dụng như WhatsApp hay iMessage sẽ bị cấm.

Ý kiến của Andrew Parker dường như sẽ nhận được sự đồng tình của thủ tướng Anh, David Cameron vì hồi tháng Giêng vừa qua, thủ tướng có phát biểu chủ trương chính phủ muốn loại trừ các hình thức mã hóa mạnh mẽ cho phép thông điệp gửi đi không thể được đọc trộm bởi những người không trong cuộc hội thoại.

Giống như thủ tướng Anh, Giám đốc MI5 Andrew Parker cho rằng các cuộc trò chuyện được mã hóa sẽ đe dọa cho an ninh quốc gia nếu các cơ quan an ninh không thể giải mã được chúng. Mặc dù công nghệ này được đòi hỏi để đảm bảo an toàn cho các giao dịch ngân hàng và một số ứng dụng phục vụ thương mại điện tử khác.

Ông Parker cho rằng, những tổ chức khủng bố có thể âm mưu và giao tiếp ngoài tầm kiểm soát của các cơ quan an ninh chống khủng bố khi họ tận dụng những công nghệ này. Mã hóa có thể được sử dụng để che giấu những thông điệp chứa thông tin là mối đe dọa an ninh quốc gia nhưng mã hóa cũng là yêu cầu để bảo mật, chống lại sự phá hoại của các loại tội phạm. Trong hoạt động của ngân hàng, mã hóa đảm bảo việc ngân hàng gửi tin nhắn cho khách hàng mà không bị những kẻ phá hoại đọc trộm chúng.

Các chính phủ trước đó đã kêu gọi các công ty công nghệ sử dụng backdoors hoặc mã hóa suy yếu để cho phép các nhân viên an ninh có thể có một cách nào đó can thiệp vào việc thông tin liên lạc của mọi người dân. Tuy nhiên, các nhà khoa học máy tính đã chỉ ra rằng, bọn tội phạm công nghệ cao cũng có thể làm tương tự.

Các biện pháp đưa ra can thiệp vào việc bảo mật thông tin có thể sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các công ty công nghệ như Apple với sản phẩm iMessage và Facebook sở hữu WhatsApp vì cả 2 công ty này đã nhiều lần cam kết với khách hàng về việc đảm bảo sự riêng tư của người dùng, nền tảng công nghệ của họ sử dụng mã hóa 'end-to-end', thậm chí họ còn cam kết chính họ cũng không đọc các thông tin trao đổi giữa những người dùng của họ.

Do công nghệ liên tục thay đổi trong những năm gần đây khiến công việc theo dõi thông tin của những cơ quan an ninh như MI5 trở nên khó khăn hơn. Phát biểu của ông Parker thì việc can thiệp của chính phủ để điều hướng Internet tìm thông tin chống tội phạm là một việc cần thiết để các cơ quan an ninh có thể tiến hành ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố.

Hải An (Theo Independent)

.
.
.

.
.
.