VNPT- HIS: "Hệ sinh thái" CNTT cho ngành Y tế

10:40, Thứ Sáu, 11/09/2015 (GMT+7)

Kho dữ liệu y tế di động

Xây dựng trên nền điện toán đám mây, DC tiêu chuẩn Tier 3 có độ ổn định và an toàn cao, VNPT - HIS sẽ giúp các cơ sở y tế triển khai thuận tiện, không phải đầu tư cơ sở hạ tầng, máy chủ mà sử dụng lại các thiết bị hiện có, tối ưu hóa khả năng bảo mật của hệ thống thông qua mã hóa thông tin, mã hóa đường truyền. Đặc biệt, với CSDL được quản lý tập trung, Hồ sơ bệnh án được điện tử hóa, VNPT-HIS không chỉ cho phép liên thông chia sẻ CSDL giữa các bệnh viện trong cùng hệ thống mà còn hỗ trợ hỗ trợ khả năng chia sẻ bệnh án điện tử với các bệnh viện khác trong toàn quốc theo chuẩn HL7. 

VNPT-HIS được thiết kế thân thiện, dễ sử dụng, có phân hệ Báo cáo cung cấp cho các cấp quản lý về: tình hình khám chữa bệnh ngoại trú, nội trú; Thống kê về BHYT phục vụ cho cơ quan BHYT; Tạm ứng, thanh toán viện phí; Công tác dược, quản lý cấp thuốc trong bệnh viện… 

Được tích hợp nhiều ứng dụng, VNPT-HIS không chỉ giúp cải thiện tình trạng quá tải tại các bệnh viện, giảm tối đa thời gian chờ đợi cho bệnh nhân, còn góp phần hạn chế khả năng gian lận, cảnh báo trùng thẻ BHYT trên toàn hệ thống HIS cũng như quản lý hiệu quả khám chữa bệnh trên toàn tuyến và cải cách thủ tục hành chính. 

Theo đánh giá thực tế ứng dụng từ các cơ sở y tế, VNPT-HIS đáp ứng hiệu quả tiêu chí quản lý 3B (Bệnh nhân, Bệnh viện và Bộ/BHXH ) đối với ngành Y tế. Tương lai không xa, VNPT-HIS không chỉ là ứng dụng CNTT trong quản lý mà còn là cơ sở để xây dựng hệ thống CSDL Y tế quốc gia về khám chữa bệnh. 

Dịch vụ thông minh, đa tiện ích

VNPT-HIS không chỉ hỗ trợ tối đa công tác chuyên môn nghiệp vụ, cùng các bác sĩ nâng cao hiệu quả phục vụ, mà còn mang đến nhiều tiện ích cho bệnh nhân trong việc đặt lịch khám, tương tác với bác sĩ, dễ dàng tìm hiểu thêm các thông tin về dịch vụ và tình hình chung của bệnh viện...


Một trong những ứng dụng đã triển khai trong thực tiễn là giải pháp đăng ký hẹn giờ hoặc lấy số thứ tự qua Tổng đài 1080, giúp giải quyết tình trạng quá tải và nguồn lực bố trí ở bộ phận tiếp nhận tại các bệnh viện, giảm thiểu tiêu cực “cò bệnh viện” bán số thứ tự, chen lấn, mất tài sản...

Giải pháp quản lý, giám sát bệnh viện và bệnh nhân iHos, là trợ lý đắc lực, cùng bệnh viện có thể theo dõi sức khỏe từ xa và đưa ra các cảnh báo thông qua các thiết bị y sinh chuyên dụng; phục vụ đo nhiều chỉ số như nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ…; gọi khẩn cấp bác sĩ qua nút ấn, giám sát an ninh bệnh viện qua hệ thống camera giám sát và thiết bị cảm biến không dây; Quản lý điện năng tiêu thụ online; Điều khiển các thiết bị điện trong phòng theo kịch bản thông minh và giám sát trạng thái phòng bệnh... 

Đặc biệt, nhằm tối ưu hóa tiện ích phục vụ người bệnh, ứng dụng Y bạ điện tử được cung cấp và tích hợp với hệ thống phần mềm quản lí bệnh viện VNPT - HIS sẽ hỗ trợ người bệnh thay thế cuốn sổ y bạ giấy và quản lý tốt hơn hồ sơ bệnh án của mình. Y bạ điện tử cho phép đặt lịch khám mọi lúc, mọi nơi, theo dõi thứ tự khám, nhắc lịch khám, thông báo kết quả xét nghiệm, cảnh báo uống thuốc, tìm bệnh viện, hiệu thuốc gần nhất… Ngoài ra, chức năng gia đình sẽ giúp bạn quản lý các thông tin y tế của các thành viên trong gia đình một cách đầy đủ và tiện ích nhất. 

Y bạ điện tử đang dần góp phần số hóa Y bạ truyền thống. Bạn không còn lo khi quên, lỡ thất lạc sổ Y bạ, mỗi lần đi khám phải mua lại. Nhất là đối với trẻ em độ tuổi lịch tiêm chủng, theo dõi, thăm bệnh dày đặc, Y bạ điện tử càng hiệu quả, tiện dụng hơn. Bên cạnh đó, Y bạ điện tử giúp tiết kiệm thời gian, tài sản và giúp bạn yên tâm hơn khi gửi gắm lịch trình theo dõi sức khỏe của mình cũng như cả gia đình. 

Với những tiện ích thông minh, hữu ích, VNPT - HIS thực sự trở thành hệ sinh thái CNTT dành cho tất cả mọi người. Ví như ở bậc quản lý các cấp, VNPT - HIS cung cấp thông tin trực tuyến về tình hình hoạt động của ngành Y tế tại địa phương, về hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu. 

Đối với lãnh đạo cơ sở y tế, hệ thống giúp nắm bắt tức thời tình hình hoạt động của Bệnh viện cũng như kịp thời đưa các quyết định chỉ đạo trong công tác khám chữa bệnh; quản lý được toàn bộ nghiệp vụ điều hành bệnh viện như theo dõi trực tuyến tình hình nhân sự, luồng tiền, kho thuốc, vật tư, viện phí. 

Khi phân cấp xuống đội ngũ y, bác sỹ, VNPT - HIS hỗ trợ chẩn đoán và ra quyết định điều trị, kê đơn thuốc cũng như xem lại các thông tin điều trị chi tiết, đầy đủ, và chính xác. 

Đối với cộng đồng, VNPT - HIS giúp mỗi cá nhân có thể xem lại trực tuyến lịch sử khám chữa bệnh của bản thân, chủ động đặt lịch khám bệnh và tư vấn về sức khỏe với đội ngũ bác sỹ, được hỗ trợ các thông tin về sức khỏe cá nhân, tương tác với đội ngũ khám chữa bệnh, các chương trình y tế, chăm sóc sức khỏe bản thân và xã hội. 

Hiện, VNPT - HIS đã được triển khai tại hàng chục bệnh viện đa khoa, chuyên khoa và cơ sở y tế. Phần mềm cũng đã nhận được phản hồi tích cực từ các đại diện Vụ Bảo hiểm y tế, sở y tế và một số lãnh đạo bệnh viện. 

Thời gian tới, VNPT - HIS sẽ được bổ sung, nâng cấp và phát triển hoàn chỉnh các chức năng theo sát với quy trình quản lý của đơn vị sử dụng nhằm đem đến sự tiện dụng nhất cho khách hàng. 

Tin rằng, VNPT - HIS sớm trở thành Hệ sinh thái CNTT thông minh đầu tiên tại Việt Nam. Một sản phẩm thuần Việt, dành cho tất cả mọi người. 


Thái Vân

.
.
.

.
.
.