2016: Sony sẽ rời cuộc chơi smartphone?

14:31, Thứ Hai, 19/10/2015 (GMT+7)

Giám đốc điều hành tập đoàn Sony xác định năm tới sẽ là thời điểm quyết định đi-hay-ở cho lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh đang gặp khó khăn của hãng, và Sony đang xem xét các lựa chọn thay thế smartphone nếu lĩnh vực này tiếp tục không thể tạo ra lợi nhuận.

Giám đốc điều hành Kazuo Hirai của Sony
Giám đốc điều hành Kazuo Hirai của Sony

Sau nhiều năm thua lỗ, Giám đốc điều hành Kazuo Hirai đã tạo ra công cuộc tái cơ cấu thành công cho Sony, kết quả kinh doanh gần đây cho thấy nhiều tiến triển đáng kể nhờ cắt giảm chi phí trong lĩnh vực kinh doanh máy tính yếu kém, cộng với sự cải thiện doanh số bán hàng trong lĩnh vực cung cấp cảm biến hình ảnh và video game. Lĩnh vực kinh doanh điện thoại thông minh cũng đang được triển khai chậm lại để tìm hướng chuyển đổi thích hợp.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục các thương vụ hiện tại miễn sao phải đảm bảo theo đúng đường hướng đã được vạch ra trong kịch bản để có được những bứt phá quyết liệt trong năm sau," Hirai nói với một nhóm các phóng viên trong cuộc họp báo đầu tháng 10. "Nếu không, chúng tôi đã không loại trừ việc xem xét các lựa chọn thay thế."

Sony và các hãng điện tử Nhật Bản khác đã phải vật lộn để cạnh tranh với
các sản phẩm rẻ tiền từ các đối thủ châu Á và các sản phẩm của các ông lớn như Apple và Samsung Electronics.

Điện thoại Sony bao gồm cả điện thoại thông minh Xperia chỉ chiếm 17,5 % thị phần Nhật Bản và chưa tới 1 % ở thị trường Bắc Mỹ, theo số liệu năm ngoái.

Sony Xperia Z5 hào nhoáng có cứu được viễn cảnh ảm đạm cho smartphone của Sony
Sony Xperia Z5 hào nhoáng có cứu được viễn cảnh ảm đạm cho smartphone của Sony

Trong tháng 7, gã khổng lồ điện tử này đã thông báo giảm mức truyền thông cho lĩnh vực di động do thua lỗ 60 tỷ yên trong năm tài chính hiện tại so với ước tính trước đó là 39 tỷ yên.

"Chúng tôi đã cảm nhận được sự tiến bộ rõ rệt trong lĩnh vực kinh doanh hàng điện tử. Đó là kết quả mang lại sau ba năm tái cấu trúc," ông nói. "Nhưng trong lĩnh vực điện thoại thông minh chúng tôi vẫn cần phải thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh doanh quyết liệt hơn."

Tùng Lâm

.
.
.

.
.
.