Công bố que thử nhanh chất cấm trong vật nuôi

16:08, Thứ Tư, 07/10/2015 (GMT+7)

Cục Chăn nuôi Bộ NN&PTNT vừa cho biết, cùng với các nhà khoa học, Cục đã cho ra sản phẩm que thử nhanh chất cấm tồn dư trong chăn nuôi.

Theo đó, khi nhúng que thử vào nước tiểu của vật nuôi khoảng 5 phút, nếu chữ “T” trên que thử mất đi, có nghĩa là trong cơ thể vật nuôi đó có tồn dư chất cấm.

Que thử nhanh chất cấm trong vật nuôi vừa được công bố.
Que thử nhanh chất cấm trong vật nuôi vừa được công bố.

 “Đây là phương pháp mới, giúp mọi người phát hiện được việc sử dụng chất cấm ngay tại chuồng một cách nhanh gọn” - Ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi nói.

“Dự kiến, giá thành mỗi que thử vào khoảng 70.000 -100.000 đồng. Hiện nay, các đơn vị vẫn đang phối hợp nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm và hạ giá thành để có thể đưa sản phẩm sớm được đưa ra sử dụng đại trà”, ông Dương cho hay.

Cục phó Cục Chăn nuôi cũng lưu ý, lượng chất cấm tồn dư trong vật nuôi qua kiểm tra thường trên 100pp, nhưng với que thử này chỉ khoảng 5%pp còn tồn dư là đã phát hiện được.

Được biết, đay là chương trình phối hợp của Cục Chăn nuôi với Hội Hóa học TP.HCM nhằm nghiên cứu, sản xuất que thử nhanh chất cấm còn tồn dư trong nước tiểu của các loại vật nuôi. Que thử chất cấm này đã được thử nghiệm thành công, đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật và sự tiện dụng.

Trong lĩnh vực chăn nuôi ở nước ta hiện nay, đặc biệt là nuôi heo, chất tạo nạc đồng thời còn làm tăng trọng vật nuôi là một hợp chất hóa học thuộc họ β-agonist, được xếp vào loại chất độc hại, bị cấm sử dụng trong chăn nuôi trên toàn thế giới.

Còn người dùng đang “nằm trong ma trận” các thực phẩm độc hại, không biết chọn cách nào, loại thực phẩm gì,… bởi không thể không ăn. Nhiều người đang phải “tự cứu mình” bằng cách tìm mua những thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, kể cả thực phẩm nhập khẩu, mặc dù rất đắt đỏ.

Thanh Trà 

.
.
.

.
.
.