Đại gia game Trung Quốc chuyển sang… nuôi lợn

10:13, Thứ Tư, 07/10/2015 (GMT+7)

Trong muôn vàn cách làm ăn, chuyển hướng làm ăn, chẳng có ai giống ai. Không hiếm những ông trùm đã chuyển qua đầu tư nông nghiệp với mục tiêu kiếm lời.

William Ding, nhà sáng lập công ty NetEase.com (NTES.O), một công ty lớn chuyên về các trò chơi online của Trung Quốc nay cảm thấy rất thoải mái trong trang trại lợn của mình, tựa như khi ông đang điều hành tại NetEase vậy.

William Ding, nhà sáng lập công ty NetEase.com và công ty của ông.
William Ding, nhà sáng lập công ty NetEase.com và công ty của ông.

Ding là người giàu thứ 23 ở Trung Quốc, với tài sản trị giá 2,25 tỷ USD theo tính toán của Tạp chí Forbes. Ông cũng là một trong những người tiên phong trên thị trường kinh doanh trên mạng internet ở Trung Quốc, khi ông lập ra NetEase năm 1997, với khởi đầu là một cỗ máy tìm kiếm nhỏ.

Năm 2009, khi Ding 38 tuổi và nổi tiếng là người hay e thẹn, nhưng lại là một trong ba nhà cung cấp game online lớn nhất Trung Quốc, theo Reuters.

Nhưng cuối năm 2009, người ta thấy tỷ phú Ding nhảy qua mở trang trại chăn nuôi heo. Theo những người cận kề ông, việc này như thể để tìm lại sự cân bằng và yên tĩnh trong cuộc sống sau một thời gian dài quá bận rộn với thị trường game online phát triển với tốc độ phi mã ở Trung Quốc.

Đàu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đang là
Đàu tư vào lĩnh vực nông nghiệp đang là "đích đến mới" của nhiều đại gia trên thế giới. Ảnh chỉ mang tính minh họa.

Công ty NetEase đã đầu tư xây dựng một trang trại, chủ yếu để nuôi lợn rộng 80 ha ở tỉnh Chiết Giang, quê hương của ông - theo báo Australia Financial Review. ­

Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Chiết Giang, đi học và trở thành kỹ sư, từng làm việc cho nhiều công ty rồi lập ra NetEase. Tỷ phú Ding khá giản dị, thường mặc quần jean, mang giày thể thao và “luôn khác biệt” trong những hội nghị, hội thảo – không gian đầy những người mặc vest và cà vạt lịch lãm, nay đã tìm được “sự thư thái” qua các hoạt động… chăn nuôi heo.

“Đây không phải là một khoản đầu tư cho NetEase, hay là cách để kiếm thêm tiền. Tôi hy vọng hoạt động đầu tư vào nông nghiệp của mình sẽ giúp củng cố an toàn thực phẩm và tạo thêm việc làm cho người dân nông thôn”, Ding nói trong một cuộc phỏng vấn sau khi trang trại chăn nuôi của ông đi vào hoạt động.

Mục tiêu của Ding là nuôi 10.000 con lợn theo cách hợp vệ sinh, tạo điều kiện để chúng sinh trưởng an lành, bớt căng thẳng và chật chội so với các trại chăn nuôi truyền thống ở Trung Quốc.

Không chỉ có William Ding – người đang coi việc đầu tư chăn nuôi là cách để tìm lại sự cân bằng, tỷ phú Jack Ma - với công ty thương mại điện tử Alibaba hàng đầu Trung Quốc cũng “tìm sự thư thái” bằng đầu tư nông nghiệp. Không nuôi lợn, không trồng dâu,… tỷ phú Jack Ma đã nhanh tay đầu tư sản xuất sữa, theo báo Australian Financial Review.

Thấy trước được những cơ hội về nhu cầu sản phẩm cao cấp, thực phẩm sạch “đang lên ngôi”, trong khi những quan ngại về tình hình an toàn thực phẩm hiện tại, các đại gia Trung Quốc như William Ding, Jack Ma,… và các nước bao gồm cả Việt Nam, đã nhanh chóng ra tay.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
.
.

.
.
.