Sáp nhập và bài toán 1+1>2

15:21, Thứ Ba, 13/10/2015 (GMT+7)

Dell Inc sẽ phải trả 67 tỷ USD để mua công ty lưu trữ dữ liệu EMC Corp. Đây là một trong những thỏa thuận trả bằng tiền mặt và cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử giới công nghệ, giúp Dell trở thành một ông lớn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, cho phép nó cải thiện khả năng lưu trữ dữ liệu của EMC, nâng tầm của nó lên vị trí số 2 trong lĩnh vực kinh doanh máy chủ trên toàn cầu.

Joe Tucci, CEO của EMC (phải) và  Michael Dell, CEO của Dell
Joe Tucci, CEO của EMC (phải) và Michael Dell, CEO của Dell

Công ty Dell tại Texas sẽ trả cho cổ đông của EMC tại Massachusetts 24,05 $ một cổ phiếu bằng tiền mặt cộng với 9 $ giá trị cổ phiếu trong cổ phần của EMC trong VMware.

Tổng giá trị 33,15 $/một cổ phiếu, cao hơn 28% so với giá đóng cửa ngày 07 tháng 10 của cổ phiếu EMC. VMware là công ty phần mềm điện toán đám mây trong đó EMC nắm giữ 81% cổ phần, và do đó chiếm phần lớn tổng giá trị của EMC.

"Sự kết hợp của Dell và EMC tạo ra một cỗ máy giải pháp cho cả ngành công nghiệp, mang lại cho khách hàng sự đổi mới hàng đầu trên toàn bộ môi trường công nghệ của họ. Công ty mới sẽ có vị thế đặc biệt quan trọng cho sự phát triển các lĩnh vực chiến lược nhất của CNTT thế hệ mới bao gồm việc chuyển đổi kỹ thuật số, trung tâm dữ liệu phần mềm xác định, cơ sở hạ tầng hội tụ, điện toán đám mây lai, di động và an ninh mạng", người sáng lập Dell Michael Dell cho biết trong buổi lễ công bố việc sáp nhập hai công ty này. "Chiến lược đầu tư của Dell cho lĩnh vực Nghiên cứu & Phát triển và đổi mới sẽ đồng bộ với cấu trúc quản lý riêng sẽ tạo ra quy mô, sức mạnh và tính linh hoạt chưa từng có, làm sâu sắc hơn mối quan hệ của chúng tôi với mọi đối tượng khách hàng."

Giám đốc điều hành Dell Michael Dell xác nhận rằng công ty của ông sẽ mua công ty lưu trữ dữ liệu EMC
Giám đốc điều hành Dell Michael của Dell xác nhận rằng công ty ông sẽ mua công ty lưu trữ dữ liệu EMC

Hãng sản xuất máy tính, do cá nhân Dell điều hành từ cuối năm 2013, đang tìm cách chuyển mình thành một công ty dịch vụ CNTT, và sự chuyển giao mới này là động thái mới nhất theo hướng đó. "Chúng tôi đang tiếp tục chuyển đổi công ty sang các lĩnh vực thích hợp nhất mà CNTT đang hướng tới," Dell nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times. "Thỏa thuận mới đạt được sẽ đảy nhanh hơn nữa tốc độ của sự chuyển đổi quan trọng này."

Tùng Lâm

 

.
.
.

.
.
.