Thủ tướng Chính phủ đồng ý dừng thu phí đường bộ từ 1/1/2016

08:01, Thứ Sáu, 09/10/2015 (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ đã chính thức đồng ý việc dừng thu phí đường bộ đối với xe gắn máy trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/1/2016.

Văn phòng Chính phủ vừa đưa ra thông báo về việc Thủ tướng Chính phủ chính thức đồng ý việc dừng thu phí đường bộ đối với xe gắn máy trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/1/2016. Chủ trương này nằm trong Nghị quyết số 72/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2015 vừa được ban hành.

Theo đó, Chính phủ đã nhất trí tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy trên cả nước từ ngày 1/1/2016 mà Bộ GTVT đã đề xuất trước đó.

Đề xuất của Bộ GTVT đưa ra hồi cuối tháng 7 do công tác thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe máy gặp khó khăn và hiệu quả thấp.

Theo báo cáo của Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương, trong 2 năm (2013- 2014) số thu chỉ đạt khoảng 21% so với kế hoạch. Sang 2015, số thu 6 tháng đầu năm nay đã giảm rõ rệt so với cùng kỳ các năm trước và mới chỉ đạt 6,71% kế hoạch năm.

Các xe gắn máy sẽ không phải nộp phí đường bộ từ đầu năm sau. Ảnh: Internet
Các xe gắn máy sẽ không phải nộp phí đường bộ từ đầu năm sau. Ảnh: Internet

Nguyên nhân của hiệu quả thu phí đối với xe máy còn thấp là do việc tổ chức thu ở cấp xã, phường chưa đồng bộ, chưa thống nhất từ khâu quản lý số lượng xe máy trên địa bàn đến việc tổ chức thu và nộp vào ngân sách.

Ngoài ra, chế tài xử phạt các trường hợp không nộp phí cũng chưa khả thi, khó kiểm soát vì thẩm quyền xử phạt không phải do cơ quan công an mà do cơ quan thuế, thanh tra Sở chuyên ngành và UBND các cấp thực hiện. Một nguyên nhân quan trọng nữa là quá trình thu phí cũng không được thực hiện đồng bộ tại các địa phương trên cả nước. Có nhiều nơi như TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa,.. chưa thu hoặc đã dừng thu loại phí này.

Từ nay đến cuối năm, các địa phương nếu chưa thu phí vẫn phải thu theo đúng quy định.

Theo ictnews.vn
 

.
.
.

.
.
.