Tin tặc TQ đã tấn công website tòa án quốc tế xử vụ Biển Đông?

11:26, Thứ Bảy, 17/10/2015 (GMT+7)

Vụ website của tòa án quốc tế tại Hà Lan bị tấn công hồi tháng 7 - khi Philippines khởi kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, đang có nhiều dấu hiệu cho thấy, đây là các hacker Trung Quốc.

Hôm qua (16/10) trang Bloomberg cho biết, dựa trên phân tích phần mềm độc hại và biện pháp tấn công, công ty an ninh Mỹ ThreatConnect cho rằng, website của Tòa án trọng tài thường trực (PCA, Hà Lan) đã bị nhiễm mã độc từ các tin tặc Trung Quốc. Mặc dù sự việc xảy ra hồi tháng 7, nhưng nguyên nhân chỉ mới được làm rõ gần đây.

Phiên tòa xem xét vụ kiện của Philippines về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông diễn ra tại Cung điện Hòa Bình. Ảnh: Reuters.
Phiên tòa xem xét vụ kiện của Philippines về tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông diễn ra tại Cung điện Hòa Bình. Ảnh: Reuters.

Theo Công ty an ninh mạng này, các tin tặc đã cài vào trang web của toà án mật mã lây lan đến máy tính của những người ghé thăm trang này. Điều này khiến cho các nhà ngoại giao, luật sư và những nhà báo quan tâm vụ kiện của Philippines (mà rộng hơn là các tổ chức của họ) có thể bị đánh cắp thông tin.

"Nó giống như kiểu quăng lưới bắt cá". Và, "Tôi thả mẻ lưới lớn xuống biển, tôi bắt cá trong vài giờ, và sau đó tôi có lựa chọn rút lên một số con cá là mục tiêu tôi muốn có", ông Rich Barger, giám đốc tình báo của ThreatConnect nói.

Trước thông tin này, Phó phát ngôn viên của Tổng thống Philippines - Abigail Valte cho biết, "Chúng tôi rất ngạc nhiên", bà nói.

Philippines là một trong những quốc gia tìm cách dựa vào luật quốc tế để ngăn Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông mạnh mẽ nhất. Mặc cho cộng đồng quốc tế phản đối, trong 18 tháng qua, Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng nhiều công trình tại các bãi đá ngầm ở khu vực quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam. Cùng với đó, Bắc Kinh cũng thường xuyên dùng tàu hải cảnh, kể cả tàu đánh cá để xua đuổi tàu của các nước khác đi vào vùng biển này.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.