Ví điện tử như thế nào là an toàn?

21:34, Thứ Sáu, 02/10/2015 (GMT+7)

Ví điện tử được xem như một xu hướng thanh toán mới trong thời kỳ bùng nổ thương mại trực tuyến. Một chiếc ví điện tử như thế nào là một chiếc ví thực sự an toàn đối với người dùng ở thời đại mà tội phạm công nghệ đang nhắm vào hình thức thanh toán trực tuyến như một miếng mồi béo bở?

Bảo mật tiêu chuẩn công nghệ

Bạn đã bao giờ nghe đến ứng dụng bảo mật cần được trang bị 2 yếu tố viết tắt là 2 FA (Two-factor authentication), điều này được hiểu là người dùng phải nhớ một yếu tố và phải có một yếu tố. Cách xác thực này đang được các “ông lớn” về công nghệ trên thế giới như Apple, Google, Amazon hay Microsoft  đều đang sử dụng trong các sản phẩm của họ.

Ở Việt Nam, ứng dụng MoMo (cũng được biết là Ví điện tử MoMo) là một trong những sản phẩm đang sử dụng công nghệ bảo mật này. Đó cũng là một trong những lý do chính khiến ứng dụng này được các chuyên gia bảo mật đánh giá cao và giúp ứng dụng MoMo có hơn 500.000 người sử dụng chỉ sau 1 năm ra mắt.

Khi sử dụng ứng dụng 2FA, bạn sẽ phải vượt qua hai “cửa bảo vệ”.

Cửa bảo vệ thứ nhất là mật khẩu của ứng dụng với 6 chữ số bí mật. Ứng dụng này không cho phép lưu bất kỳ thông tin nào liên quan đến mật khẩu của người dùng.

Cửa bảo vệ thứ hai là người dùng buộc phải đang cầm trên tay chiếc điện thoại đang có số điện thoại đang đăng ký ứng dụng MoMo. Cũng đồng nghĩa với việc, nếu ai đó biết mật khẩu ứng dụng MoMo, nhưng đang sử dụng một chiếc điện thoại khác có cài sẵn ứng dụng thì cũng không thể “thâm nhập” vào ứng dụng của bạn, bởi khi đăng nhập ở thiết bị di động khác thiết bị đang có sim điện thoại của bạn sẽ có thêm thao tác nhập mật khẩu dùng một lần (OTP) từ hệ thống MoMo gửi.

Trong quá trình đăng ký, hệ thống sử dụng OTP dạng random 6 số gửi qua SMS, như vậy người dùng bắt buộc phải đang có sim điện thoại hoạt động mới có thể đăng ký sử dụng ứng dụng trên thiết bị mới.

Bên cạnh đó, khi người dùng tiến hành đăng ký ứng dụng trên thiết bị mới, tất cả các thiết bị đã đăng ký trước đó sẽ bị hủy và trở thành không hợp lệ với hệ thống.

Một điểm mạnh khác, ứng dụng này cho phép người dùng lựa chọn giữa hai cơ chế kiểm tra mật khẩu: mật khẩu cho suốt phiên giao dịch, người dùng không cần nhập lại mật khẩu nếu chưa vượt quá thời gian đăng nhập; và mật khẩu cho mỗi lần chạy, người dùng bắt buộc phải nhập lại mật khẩu cho mỗi lần mở ứng dụng.

Ở cửa bảo vệ thứ hai này, ứng dụng đòi hỏi người dùng phải có 2 trong số 3 loại thông tin quan trọng trước khi có thể truy cập tài khoản (một thứ mà bạn biết, ví dụ mật khẩu; một thứ mà bạn sở hữu, ví dụ thẻ ATM; một thứ mà bạn đang sở hữu, ví dụ vân tay hay giọng nói).

 

MoMo hiện đã có trên 3 hệ điều hành phổ biến là Android , iOS Windows Phone

Bảo mật tiêu chuẩn ngân hàng

Được coi như “cánh tay nối dài của ngân hàng”, tại Việt Nam, những ví điện tử như Payoo, VNPay, Ngân Lượng, VTC Pay hay MoMo đều đang cố gắng hoàn thiện sự tiện dụng cho khách hàng. Đối với ứng dụng MoMo hiện đã kết nối với nhiều các ngân hàng lớn như: Vietcombank, Standard Chartered Bank, OCB, Banknet, Prudential Finance, Home Credit… và để có được sự hợp tác này, MoMo phải đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo mật vô cùng khắt khe của các đối tác trong ngành tài chính này. Một điều không thể bàn cãi là thanh toán không dùng tiền mặt sẽ là xu hướng khi kinh tế ngày càng phát triển hơn và công nghệ sẽ làm nhiệm vụ của nó là tạo ra những sản phẩm phục vụ cuộc sống ngày càng tiện nghi hơn.

Phương Nga

.
.
.

.
.
.