354,2 triệu smartphone được bán ra trong quý 3

15:00, Thứ Hai, 02/11/2015 (GMT+7)

Số liệu thống kê của Strategy Analytics cho biết doanh số bán smartphone toàn cầu trong quý 3 tăng 14,7 triệu chiếc tương đương 4,3% so với quý trước đó và đạt 354,2 triệu chiếc.

Doanh số và thị phần smartphone toàn cầu quý 3/2015
Doanh số và thị phần smartphone toàn cầu quý 3/2015

Với doanh số 83,8 triệu chiếc, Samsung hiện vẫn là thương hiệu được được ưa chuộng hàng đầu, chiếm đến gần 24% lượng smartphone bán ra trên toàn cầu trong quý 3. Tuy nhiên, hãng này đang vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt từ Apple tại thị trường các sản phẩm cao cấp và từ các hãng Trung Quốc tại các phân khúc "bình dân" hơn. Nhiều khả năng trong năm nay, doanh số bán smartphone của Samsung sẽ lần đầu tiên phải đối mặt với sự sụt giảm.

Vị trí thứ 2 thuộc về Apple với doanh số 48 triệu chiếc iPhone, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Có được thành tích này là nhờ việc bán được 13 triệu chiếc iPhone 6S và 6S Plus ngay trong tuần đầu tiên mở bán. Tuy nhiên, nếu so với Samsung thì mức doanh số của Apple chỉ bằng một nửa.

Đứng ở vị trí số 3 toàn cầu về thị phần là Huawei với 27,4 triệu smartphone bán ra, tương đương với 7,7% thị phần toàn cầu. Lenovo (18,8 triệu máy bán ra, tương đương 5,3% thị phần) đứng ở vị trí thứ 4, nhỉnh hơn một chút so với tên tuổi còn lại trong top 5 là Xiaomi với 17,8 triệu chiếc và thị phần 5%.

Các khu vực và thị trường mới nổi như Đông Nam Á và Ấn Độ hiện đang là "chiến trường" chính đối với những nhà sản xuất smartphone khi nhu cầu tại các thị trường phát triển đã trở nên tương đối bão hòa. Cạnh tranh gia tăng dẫn đến lợi nhuận của các nhà sản xuất điện thoại sụt giảm.

Theo các nhà phân tích thị trường, trong bối cảnh kinh tế thế giới được dự báo sẽ giảm tốc trong nửa cuối năm nay, doanh số bán ra điện thoại nói chung và smartphone nói riêng dự kiến cũng sẽ yếu cho đến giữa năm 2016.

Lê Hường (Theo telecoms.com)

.
.
.

.
.
.