Firefox đã có mặt trên iOS

14:31, Thứ Sáu, 13/11/2015 (GMT+7)

Hôm qua (12/11), Mozilla đã chính thức phát hành miễn phí trình duyệt Firefox trên nền tảng hệ điều hành iOS và cuối cùng, biểu tượng “Con cáo” đã đến với người dùng trên hệ điều hành di động iOS của hãng Apple.

Đây là trình duyệt di động lớn, mới nhất dành cho người dùng iPhone, iPad và iPod Touch của hãng sản xuất điện thoại thông minh “đình đám” nhất (Apple), sau hơn một tháng thử nghiệm.

Cuối cùng, Firefox cũng đã có mặt trên iOS.
Dù từng phản đối khá mạnh mẽ, nhưng cuối cùng, Firefox cũng đã có mặt trên iOS.

Theo Mozilla, trình duyệt Firefox trên iOS dựa trên nhân WebKit dành cho iPhone, iPad và iPod Touch. Ứng dụng được viết bằng ngôn ngữ lập trình Swift 2.0 và mã nguồn mở trên GiftHub.

Về phía hãng Apple, ngay từ đầu, hãng đã xây dựng Safari là trình duyệt mặc định cho iOS và đối thủ Chrome của Google cũng có mặt trên hệ điều hành các thiết bị di động của hãng này từ lâu.

Cùng với đó, Opera cũng là “một trình duyệt khác” cho các thiết bị di động của Apple, mặc dù tới nay, nó vẫn chưa phổ biến như các trình duyệt khác.

Bởi là “kẻ đến sau”, nên Firefox buộc phải cố gắng thu hút người dùng bằng các tính năng mới lạ, hấp dẫn, nếu không muốn bị “chết chìm”.

Trình duyệt này (Firefox) cho phép người dùng theo dõi tất cả các trang web đang mở bằng cách sử dụng các hình ảnh thu nhỏ, giúp họ có thể xem “một cách tổng thể” và “chấm” (chọn) bất kỳ trang web nào vừa truy cập.

Người dùng cũng có thể mở nhiều thẻ (tab), để duyệt web bất cứ khi nào họ muốn mà không bị mất các trang đang mở. Mỗi tab duyệt web, người dùng có thể đánh số, nhờ đó, có thể thêm và tìm trang web (cần tìm) dễ dàng và  nhanh chóng.

Nếu lo ngại về vấn đề bảo mật, người dùng có thể mở một trang web mới trong chế độ “duyệt web riêng tư”, để “lịch sử” và cookie duyệt web không được lưu lại.

Ngoài ra, người dùng cũng có thể xóa lịch sử duyệt web, mật khẩu và các dữ liệu cá nhân khác chỉ với một thao tác “nhấp, chọn” đối với trình duyệt mới này.

Trước đây, Mozilla từng chống lại việc phát triển trình duyệt cho iOS, với lý do hệ điều hành di động của Apple đã quá khép kín cho các trình duyệt của bên thứ ba. Nhưng nay tình hình đã đổi khác.

“Thị trường điện thoại di động” đang là một ưu tiên số 1 cho các nhà sản xuất trình duyệt, mặc dù máy tính để bàn và máy tính xách tay vẫn còn thịnh hành.

Hiện, Firefox cho iOS đang phát hành miễn phí cho người dùng iPhone, iPad và iPod Touch và được tối ưu hóa cho màn hình lớn của iPad Pro.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.