Hackathon for Social Good: Công nghệ giải quyết thách thức xã hội

15:00, Thứ Hai, 02/11/2015 (GMT+7)

Đây là một cuộc thi Hackathon mới diễn ra trong tháng 10 vừa qua. Với vòng 1 (diễn ra trong 2 ngày 24, 25 tháng 10) có sự tham gia của 16 nhóm dự thi với các ý tưởng Công nghệ thông tin đa dạng. 5 đội vào vòng chung kết đã tranh tài trong buổi chiều ngày 1/11 và giải nhất đã thuộc về ứng dụng Eventoon với 1000 USD giải thưởng tiền mặt, 2 giải nhì là ứng dụng NOTA – People service và GT101 – Driver Education với giá trị giải thưởng 500 USD cho mỗi đội. Cuộc thi Hackathon for Social Good được Hatch!Program phối hợp tổ chức cùng UNDP Việt Nam, SEATTI, Hivos, British Council và Live&Learn.

Eventoon mang đến ý tưởng về mạng xã hội kết nối các đơn vị tổ chức sự kiện văn hóa nghệ thuật (SKVHNT), văn nghệ sỹ và khán thính giả yêu thích SKVHNT. Thông qua khai thác dữ liệu sở thích cá nhân và sự tương tác phản hồi đa chiều, hệ thống có thể đưa ra thông tin về gu, xu hướng quan tâm của công chúng. Từ đó, sản phẩm văn hóa nghệ thuật được hỗ trợ định hướng sát với thị hiếu của công chúng, cũng như tiếp cận nguồn khán thính giả tốt hơn.

Ý tưởng Eventoon về mạng xã hội kết nối các đơn vị tổ chức sự kiện văn hóa nghệ thuật của đội Nobita đã giành giải nhất của cuộc thi Hackathon for social good 2015
Ý tưởng Eventoon về mạng xã hội kết nối các đơn vị tổ chức sự kiện văn hóa nghệ thuật của đội Nobita đã giành giải nhất của cuộc thi Hackathon for social good 2015

NOTA – People service: Ứng dụng di động cung cấp phương thức hiệu quả cho việc báo cáo các vấn đề về dịch vụ công như đổ rác trái phép, đường ngập hay nắp cống bị mất. Đồng thời cũng tạo ra một cộng đồng cho nhân dân thành phố chung tay giúp đỡ.

GT101 – Driver Education: “Học luật giao thông” cung cấp các nền tảng giúp mọi người học, tra cứu và giải đáp luật giao thông một cách dễ dàng và nhanh chóng. Dựa vào đó, ứng dụng phát triển công cụ khảo sát ý kiến của người tham gia giao thông nhằm tạo ra một dữ liệu chính xác và đẩy đủ về tình trạng giao thông tại Việt Nam.

Cả 3 đội đoạt giải đều sẽ nhận được các cơ hội ươm mầm trong 3 tháng tại văn phòng làm việc chung của HATCH! PROGRAM. Ngoài ra với 2 nhóm NOTA và GT101 sẽ nhận được thêm sự hỗ trợ từ phía UNDP để tiếp tục đưa sản phẩm vào các hoạt động đánh giá và nâng cao chất lượng dịch vụ công.

 

Những cuộc thi Hackathon hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam đã góp phần tạo nên các sân chơi bổ ích, thú vị cho các bạn trẻ chia sẻ ý tưởng khởi nghiệp và có thể ứng dụng vào trong thực tế cuộc sống. Những cuộc thi này hi vọng sẽ tạo động lực thúc đẩy các bạn trẻ có cơ hội thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp cho những ý tưởng khả thi và có tính ứng dụng cao.

 

Quang Vũ

.
.
.

.
.
.