Lạ: Trung Quốc "chấm điểm người dân"

09:59, Thứ Hai, 02/11/2015 (GMT+7)

Mới đây, Trung Quốc vừa đưa ra chính sách với tên gọi "Internet Plus", nhằm kiểm soát mọi hoạt động trong đời sống của công dân, CNN cho hay.

Đây là một trong những chính sách trọng tâm, nằm trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13, có tầm nhìn tới năm 2020 của Trung Quốc.

Không những kiểm soát mọi hoạt động trong toàn bộ đời sống của từng cá nhân, chính sách "Internet Plus" còn đưa ra cả các mức điểm đánh giá, trên cơ sở đó để “hạn chế quyền lợi” của những “công dân yếu kém”.

Chính quyền
Chính quyền "chấm điểm người dân", một chính sách khá "lạ" của TQ. Có vẻ như nó đang đi ngược xu thế dân chủ tại nhiều nước.

Theo đó, "Internet Plus" là dạng thức kết hợp giữa sự kiểm soát dân chính và việc kiểm duyệt gắt gao trên mạng, trong lúc thế giới đang nỗ lực đưa các ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt của đời sống.

Điểm then chốt của chính sách "Internet Plus" là “Hệ thống tính điểm xã hội”, và hệ thống này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện. Chúng được đưa ra nhằm tận dụng tối đa lượng thông tin cá nhân khổng lồ (có được) từ những hoạt động online, xuất phát từ các máy tính cá nhân và smartphone, để “nâng cao thái độ ứng xử của công dân”.

Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống tính điểm này sẽ giúp cải thiện “sự thật thà” của công dân trong các hoạt động hành chính, thương mại và giao tiếp xã hội - các nhà lập chính sách của quốc gia này cho biết.

Trước việc này, nhiều người đang coi việc thu thập thông tin cá nhân trên mạng của chính phủ sẽ hạn chế quyền tự do của công dân. Họ lo lắng, chính sách này sẽ là bước đệm của một “xã hội bảo mẫu” như trong nhiều câu chuyện viễn tưởng – nơi mà chính phủ sẽ quyết định mọi hành động của công dân từ khẩu phần ăn cho tới đối tượng có thể kết hôn…

Mặc dù chính phủ Trung Quốc vẫn cho rằng, chính sách này sẽ giúp cải thiện cuộc sống của người dân thông qua việc tăng cường giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước, nhưng nó vẫn dấy lên nỗi lo ngại lớn trong dư luận Trung Quốc.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.