Trung Quốc đã bán hơn 17.000 tablet chứa mã độc

10:13, Thứ Sáu, 20/11/2015 (GMT+7)

Các chuyên gia về bảo mật Mỹ vừa cho biết, có tới hơn 30 thương hiệu tablet giá rẻ của Trung Quốc, với khoảng 17.000 chiếc đã cài đặt sẵn mã độc (trojan) Cloudsota và rất khó để xóa bỏ đã được bán ra.

Theo kết quả mới được các chuyên gia về bảo mật của Cheetah Mobile Security Lab công bố, trojan này được cài đặt sẵn trên ít nhất 30 thương hiệu tablet giá rẻ, đến từ các nhà sản xuất ít tên tuổi của Trung Quốc.

Một mẫu máy tính bảng chứa trojan Cloudsota được rao bán trên Amazon.
Một mẫu máy tính bảng chứa trojan Cloudsota được rao bán trên Amazon.

Các tablet giá rẻ có chứa mã độc này đang được rao bán trên hệ thống của Amazon tại nhiều quốc gia như: Anh, Mỹ, Đức, Ý, Tây Ban Nha. Ước tính có khoảng 17.233 máy tính bảng nhiễm trojan Cloudsota đã được bán. Con số này có thể tăng lên trong mùa Giáng sinh sắp tới.

Cụ thể, sau nhiều phản ánh của người dùng tablet giá rẻ của Trung Quốc trên các diễn đàn Android phổ biến và trên chính trang mua sắm Amazon, Cheetah Mobile Security Lab đã quyết định điều tra và phát hiện ra sự tồn tại của một trojan đặc biệt nguy hiểm, có tên gọi Cloudsota trên đó.

Mã độc Cloudsota được cho là có nguồn gốc từ Quảng Đông (Trung Quốc) và chúng được cài đặt ẩn trong một phần mềm quảng cáo.

Một trong những cách thức hoạt động của trojan này là tự bật các quảng cáo dạng pop-up, xuất hiện trên màn hình gây khó chịu. Nó cũng có thể thay thế hình nền lúc khởi động máy, hoặc thay đổi trang chủ trình duyệt để chuyển hướng kết quả tìm kiếm phục vụ cho việc quảng cáo theo chủ đích.

Nguy hiểm hơn, khi các máy tính bảng này đi kèm phần mềm độc hại, nó có thể khóa thiết bị ở chế độ "demo" và dòng chữ Demo màu đỏ cỡ lớn sẽ hiển thị ở giữa màn hình.

Đáng lo ngại hơn, đó là trojan này được nhúng thẳng vào hệ điều hành nên người dùng rất khó để xóa bỏ. Mặc dù đã xóa, nhưng khi reset lại máy, mã độc này lại có thể xuất hiện trở lại.

Những chiếc tablet Trung Quốc khá bắt mắt, giá phải chăng, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.
Những chiếc tablet Trung Quốc khá bắt mắt, giá phải chăng, nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trung Quốc là một trong những quốc gia bị các nước phát triển như Mỹ và các nước châu Âu “đặt dấu hỏi” đối với nhiều sản phẩm, từ quần áo, đồ chơi, hàng tiêu dùng cho đến các thiết bị điện tử.

Hồi tháng 7, chính Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đã cáo buộc những chiếc iPhone Trung Quốc (nhái thương hiệu của Apple) đang âm thầm "ăn cắp" dữ liệu của người dùng.

Hay mới đây, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã phát hiện và xử lý vụ việc Công ty ​TNHH Đầu tư Vinamob đã bắt tay với các công ty sản xuất điện thoại giá rẻ Trung Quốc để móc túi người dùng.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.