2015: Một năm nhìn lại thị trường smartphone thế giới (Phần 2)

16:35, Thứ Tư, 23/12/2015 (GMT+7)

Một năm nhìn lại thị trường smartphone thế giới (Phần 1)

Phần tiếp theo, chúng ta sẽ tiếp tục điểm qua những thương hiệu thuộc “chiếu dưới” trong cuộc đua thị phần smartphone toàn cầu như HTC, LG, Sony, Microsoft và BlackBerry. Những tên tuổi này đã làm được gì trong một năm qua? Vì thông thường những tên tuổi lớn chiếm thị phần nhiều thường được giới phân tích chú ý đến trước, còn những thương hiệu này thì bị gom chung vào dưới cùng 1 “tấm thảm tập thể” với chỉ những con số chung cho tất cả “phần còn lại”.

LG

LG đã có một năm “buồn vui lẫn lộn” khi quý III, công ty báo cáo tăng 6% doanh số bán hàng toàn cầu và 12% tại khu vực Bắc Mỹ. Tuy nhiên, doanh thu cả năm hiện đang giảm 21% so với năm ngoái. Thực tế, thị trường Android cạnh tranh khốc liệt và nhu cầu suy giảm đối với các thiết bị cao cấp tại quê hương Hàn Quốc đã đưa LG vào một vị trí khó khăn.

Sony

Sự hiện diện của Sony ở mảng di động không hề thành công như các mảng điện tử tiêu dùng khác của công ty này. Điện thoại thông minh hàng đầu của Sony hiện nay là Xperia Z5 và Z5 Compact đều là những thiết bị tuyệt vời. Tuy nhiên, mảng thiết bị di động của Sony vẫn đang ở trong tình trạng thua lỗ và Sony phải bù đắp từ các hoạt động kinh doanh khác. Doanh số bán hàng đã giảm 15,2% so với quý III năm ngoái. Mặc dù vậy, Sony vẫn không từ bỏ mảng smartphone ít nhất trong thời gian tới vì công ty mới lựa chọn xây dựng một nhà máy sản xuất điện thoại mới tại Đài Loan để mở một kênh trung gian phát triển bộ phận cảm biến hình ảnh rất thành công của hãng thành một hoạt động kinh doanh riêng.

Microsoft

Mặc dù mới ra mắt bộ đôi smartphone mạnh mẽ, những chiếc điện thoại thông minh Lumia chạy hệ điều hành Windows mới nhất, nhưng sản phẩm chủ lực năm 2015 này của Microsoft vẫn không phải là một trong những smartphone được nhớ đến. Tháng Bảy vừa qua, Redmon đã chi 7,6 tỷ USD để mua lại bộ phận kinh doanh của Nokia. Tính đến quý III, doanh thu bán hàng giảm 54%, chỉ bán được 5,8 triệu đơn vị. Hi vọng, thời gian tới Lumia 950 và 950 XL sẽ giúp Microsoft và nền tảng Windows thay đổi cục diện không mấy tươi sáng hiện nay ở mảng smartphone.

HTC

HTC bắt đầu năm 2015 không được “suôn sẻ” cho lắm khi giới thiệu sản phẩm One M9 với cấu hình không khác biệt nhiều so với phiên bản tiền nhiệm. Điều này là không đáp ứng được sự kỳ vọng của khách hàng vì thế doanh số bán hàng cũng đáng thất vọng. Vào cuối tháng 10, công ty cho ra mắt sản phẩm tiếp theo là HTC One A9, tuy nhiên đây dường như là một mô hình Android iPhone. HTC thông báo đã suy giảm 7% doanh thu và thua lỗ 157 triệu USD sau một loại quý tài chính hầu như không có lợi nhuận.

BlackBerry

Và cuối cùng, “đứa con lạc loài” của thị trường điện thoại thông minh vẫn chưa một lần lấy lại được hào quang trong quá khứ dù đã cố gắng rất nhiều. BlackBerry Passport và Priv là những smartphone mang đến sự khác biệt và ấn tượng không thể chối cãi, công ty dường như đang ấp ủ những sản phẩm đầy tham vọng khác trong đường đi của nó.

Dường như, tình huống của BlackBerry hiện nay cũng giống như Samsung với hệ điều hành Tizen. Hệ điều hành này của Samsung cũng chưa gây được tiếng vang tại các thị trường mới nổi những vẫn giành nhiều thị phần hơn so với OS 10 của BlackBerry. Chỉ với 0,2% thị phần toàn cầu, BlackBerry vẫn được coi là một thương hiệu nhỏ hướng tới một số ít đối tượng quan tâm vẫn đề bảo mật và bàn phím vật lý đã đi vào huyền thoại.

Và những con số biết nói...

Mặc dù chúng ta vẫn chưa có dữ liệu quý IV năm 2015 để xem xét, tuy nhiên từ dữ liệu quý III vừa qua cũng đủ để nêu lên đâu là những cái tên nổi bật trong năm. Samsung vẫn là hãng sản xuất smartphone lớn nhất thế giới với số lượng đơn vị hàng tiêu thụ nhiều nhất. Apple và Huawei là những cái tên “sừng sỏ” cạnh tranh gần nhất. Đáng chú ý, Huawei đã đạt được đà tăng trưởng mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc. Trong quý III năm 2015, lượng hàng tiêu thụ của Huawei đã tăng tới 81% lấn át đối thủ chính của nó tại đại lục là Xiaomi và trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc, thương hiệu đầu tiên vượt qua con số 100 triệu thiết bị được bán ra. Cần nhớ rằng Huawei không chỉ dừng lại tại thị trường Trung Quốc mà hãng này đang đầu tư mạnh mẽ tại không dưới 29 thị trường nước ngoài khác cùng góp phần tạo nên sự tăng trưởng to lớn của Huawei.

Trong những hãng sản xuất điện thoại thông minh thuộc nhóm “chiếu dưới”, LG là một trong những hãng hoạt động hiệu quả nhất, chính sách giá và chỉ tiêu doanh số hợp lý giúp LG quản lý tốt để tận dụng tối đa sự hiện diện của nó trong thị trường “khốc liệt” này. Tuy nhiên, LG đã không cạnh tranh để đạt được sự tăng trưởng ở các thị trường chủ chốt mà nó chỉ đơn thuần “vượt lên chính mình”. Trong khi các đối thủ của LG trong nhóm này lại đang bận rộn khai phá các khu vực phát triển mới để tăng cường thị phần kinh doanh smartphone của họ trong tương lai. Microsoft đang định vị điện thoại Lumia mới của hãng như là một phần của hệ sinh thái dịch vụ và thiết bị Windows. Sony thì dựa vào sự thành công của bộ cảm biến hình ảnh và hoạt động kinh doanh máy chơi game PlayStation để bù đắp những thua lỗ từ bộ phận kinh doanh di động của hãng. HTC đang nghiên cứu phát triển các thiết bị đeo và tai nghe thực tế ảo. Còn BlackBerry thì dựa vào giải pháp bảo mật doanh nghiệp của mình để phát triển sản phẩm. Hiện chưa rõ những thương hiệu như Sony, HTC, BB sẽ duy trì được bao lâu nữa mảng điện thoại thông minh trước khi dừng cuộc chơi trong lĩnh vực này.

Tiểu Mai (Theo GSM)

.
.
.

.
.
.