"Cha đẻ" trò chơi Flappy Bird có thể phải nộp 10 tỷ đồng thuế

14:21, Thứ Tư, 09/12/2015 (GMT+7)

Theo tính toán của các chuyên gia, Nguyễn Hà Đông – “cha đẻ” của trò chơi nổi tiếng Flappy Bird có thể sẽ phải nộp khoảng 10 tỷ đồng tiền thuế.

Với sự phát triển của công nghệ và mạng internet, đã giúp xã hội hình thành nên các mô hình kinh doanh/cung cấp dịch vụ mới hết sức đa dạng, cả hữu hình lẫn vô hình, trong đó các trò chơi game là một ví dụ.

Theo đó, nhiều loại hình kinh doanh/cung cấp dịch vụ số trên mạng hiện nay chưa có trong quy định của cơ quan Thuế (Việt Nam), nên việc quản lý thuế, hay việc kiểm tra, truy thu thuế còn gặp nhiều bất cập.

Game Flappy Bird từng lên cơn sốt trên toàn thế giới.
Game Flappy Bird từng "lên cơn sốt" đối với giới trẻ trên toàn thế giới.

Đáng chú ý và nổi bật hơn cả trong hành thu thuế trong các trường hợp này là việc thu thuế đối với anh Nguyễn Hà Đông, với “doanh thu khủng”, đến từ quảng cáo trên Google, Apple,… xuất phát từ game Flappy Bird trong năm 2013 và 2014. Ngoài ra, Nguyễn Hà Đông cũng có những game và hoạt động khác, có phát sinh doanh thu và phải đóng thuế.

Nhiều tính toán trước đó được nhiều người đưa ra. Ví như với trò chơi Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông, doanh thu thu về từ việc quảng cáo trên nền tảng các ứng dụng đã cung cấp game này vào khoảng 50.000 USD/ngày (ước khoảng 1 tỷ đồng). Trước tình hình đó, đầu năm 2014 Tổng cục Thuế đã tiến hành kiểm tra, làm rõ mức thu nhập thực tế mà Nguyễn Hà Đông đã nhận được.

Ông Bùi Văn Nam – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho biết, hiện chính sách thuế đã có đầy đủ, nên chúng tôi sẽ hướng dẫn các doanh nghiệp và các cá nhân kê khai và nộp vào Ngân sách Nhà nước (trong đó có Nguyễn Hà Đông – PV). Cơ quan thuế sẵn sàng hỗ trợ về mặt kê khai theo tinh thần ủng hộ và tạo mọi điều kiện, triển khai đầy đủ các chế độ ưu đãi.

Một lãnh đạo ngành Thuế khác cho biết, đến nay, việc kiểm tra và hướng dẫn kê khai nộp thuế của Nguyễn Hà Đông khá thuận lợi. Cơ quan thuế đã trao đổi với các bộ ngành để xác định loại hình kinh doanh của Nguyễn Hà Đông thuộc loại hình nào, và “cha đẻ” của Flappy Bird đã tự giác nộp thuế.

“Theo thông tin chúng tôi đang nắm được thì Nguyễn Hà Đông đã tạm thời nộp hơn 1,4 tỷ đồng tiền thuế” – Vụ trưởng - Phó Trưởng Ban Cải cách và hiện đại hoá của cơ quan thuế cho hay.

Tuy nhiên, theo tính toán trước đó của nhiều chuyên gia trong ngành Thuế, Nguyễn Hà Đông có thể sẽ phải nộp khoảng 10 tỷ đồng tiền thuế. Như vậy, với hơn 1,4 tỷ đồng Nguyễn Hà Đông đã nộp vẫn… chưa thấm vào đâu, ông nói.

Không riêng trường hợp Nguyễn Hà Đông đang làm “đau đầu” cơ quan thuế, nhiều trường hợp khác về kinh doanh tiền kỹ thuật số (tiền ảo trong chơi game, Bicoin,… – PV), hay việc kinh doanh của nhiều công ty đa quốc gia có liên quan đến công nghệ và mạng internet như Google, Facebook, Uber,… hay thương mại điện tử (cả tổ chức/doanh nghiệp và nhân – PV) tại Việt Nam, cũng đòi hỏi ngành Thuế phải hành thu, thu đúng, thu đủ mới đảm bảo tính công bằng cho toàn xã hội.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.