Chủ tịch China Telecom bị bắt

13:25, Thứ Hai, 28/12/2015 (GMT+7)

Hôm qua (27/12), Chủ tịch tập đoàn viễn thông Trung Quốc China Telecom Thường Tiểu Binh vừa bị bắt - tờ Wall Street Journal cho hay.

Theo Wall Street Jounal, ông Thường Tiểu Binh bị bắt theo lệnh của Ủy ban kiểm tra - Kỷ luật trung ương (CCDI) Trung Quốc, để điều tra về hành vi tham nhũng.

Chủ tịch tập đoàn China Telecom bị bắt.
Chủ tịch tập đoàn China Telecom vừa bị bắt.

Ông Thường bị cáo buộc đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng” - cụm từ thường được sử dụng ở Trung Quốc để nói về tội tham nhũng của các quan chức; và Thường là một trong nhiều quan chức Trung Quốc đã bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của nước này trong thời gian gần đây.

Trước đó, trang tin Sina (cũng của Trung Quốc) từng cho biết, vào tháng 1/2015, tại “hộp thư tố cáo” trên trang tin của CCDI đã nhận được “thư tố cáo” ông Thường - đã làm thất thoát 800 triệu nhân dân tệ tiền vốn đầu tư của nhà nước.

Thường đã sử dụng “mánh chuyển giá” để chuyển vốn đầu tư cho công ty TNHH Quốc Âu - làm thất thoát 800 triệu NDT. Ngoài ra, y còn cấu kết công ty Quốc Âu và công ty chỉ số chứng khoán Trung Quốc (CS Index) để trốn thuế; bố trí sử dụng vốn đầu tư nhà nước một cách vô lý,… - Thư tố cáo này cho biết.

Ông Thường Tiểu Binh sinh năm 1957, là chủ tịch của tập đoàn Viễn thông China Unicom từ năm 2008, trước khi chuyển sang nắm giữ chức Bí thư đảng ủy kiêm Chủ tịch tập đoàn China Telecom hồi tháng 8/2015.

Wall Street Journal cũng cho biết, việc bắt giữ Thường chính là kết quả mở rộng chiến dịch “đả hổ đập ruồi” của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hiện, chiến dịch này đang nhắm vào các tập đoàn, công ty nhà nước Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, từ dầu khí đến sản xuất ô tô, hàng không dân dụng, viễn thông,...

Wall Street Journal tiết lộ, chính phủ Trung Quốc đang có ý định sáp nhập China Unicom và China Telecom để tăng hiệu quả hoạt động. Thế  nên việc bắt Thường để điều tra chính là bước đi đầu tiên trong việc thực hiện ý định này.

Hiện, hãng China Telecom không đưa ra bình luận gì, còn CCDI vẫn chưa công bố tội trạng cụ thể của ông Thường.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.