Học đòi theo Sony, Fujitsu cũng… chia tách?

09:02, Thứ Ba, 29/12/2015 (GMT+7)

Trước những thay đổi trong thị trường công nghệ, Fujitsu đã công bố sẽ tách công ty làm hai bộ phận khác nhau, gồm máy tính và smartphone.

Đây là phương thức gợi nhớ đến cách mà Sony từng thực hiện trước đây. Điều này khiến cho chúng ta có cái nhìn sâu hơn về vấn đề: các nhà sản xuất Nhật Bản đang tập trung nỗ lực của mình vào smartphone nhiều hơn.

Hai công ty mới sẽ được gọi là Fujitsu Client Computing Limited và Fujitsu Connected Technologies Limited, tuy nhiên họ vẫn còn thuộc sở hữu hoàn toàn bởi Fujitsu, không giống như việc bán mảng doanh nghiệp Vaio của Sony. Điều này mở ra khả năng tập trung vào các sản phẩm của Fujitsu được tốt hơn.

Không ngần ngại đưa ra lý do vì sao phải chia tách, Fujitsu cho biết, vấn đề kinh doanh ngày càng trở nên khó khăn hơn, đặc biệt là sự cạnh tranh với những công ty mới nổi. Về lý thuyết, các công ty con được tách để cung cấp cho họ sự linh hoạt cao hơn, cả trong bộ phận sáng tạo, nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như thiết kế. Tuy nhiên, thực tế là  điều này có thể không thường xảy ra.

Một lý do khác cho sự chia rẽ có thể là tin đồn sáp nhập ba nhà sản xuất PC lớn tại Nhật Bản, gồm có Toshiba, Fujitsu và Vaio, được đưa ra mới đây. Thực hiện chia tách có thể giúp bộ phận máy tính của Fujitsu tiến tới việc sáp nhập được tốt đẹp hơn.

Mặt khác, mảng smartphone của Fujitsu tại thị trường Nhật Bản là không tốt khi mà hoạt động kinh doanh điện thoại của Sony dưới thương hiệu Xperia luôn được lòng người dân nơi xứ sở hoa Anh Đào.

Thái Vân (Theo slashgear.com)

.
.
.

.
.
.