Toshiba đối diện án phạt 600 triệu USD

15:46, Thứ Ba, 08/12/2015 (GMT+7)

Hôm qua (7/12), cơ quan giám sát chứng khoán Nhật Bản đã đề xuất phạt hãng Toshiba 7,37 tỷ yên (khoảng 59,8 triệu USD) do vi phạm về tài chính.

Cơ quan này cho biết, hãng Toshiba đã vi phạm trên quy mô rộng, bởi “một loạt các việc làm sai trái” khi làm giả hồ sơ nhằm “xây dựng lại hình ảnh công ty” đã bị hoen ố - Hãng tin Reuters cho hay.

Trước đó, 50 cổ đông của hãng Toshiba đã đệ đơn kiện lên tòa án Tokyo để đòi công ty này phải bồi thường cho họ 301,99 tỷ yên bởi “những thiệt hại mang lại do thua lỗ cổ phiếu”.

Toshiba.
Hãng công nghệ Toshiba (Nhật Bản) đang phải đối mặt với án phạt khủng do những vi phạm về tài chính.

Nếu bị phạt bởi cả hai vụ này, có thể hãng Toshiba sẽ phải bỏ ra tới 600 triệu USD, một mức “án phạt kỷ lục” tại Nhật Bản.

Kể từ tháng 4, cổ phiếu của Toshiba đã sụt giảm tới 40% khi các “thực tiễn tài chính” của hãng bị đặt dấu hỏi - rằng, rất có thể đã bị thổi phồng lợi nhuận khoảng 155 tỷ yên trong vòng hơn 7 năm qua.

“Đây là vụ việc nghiêm trọng, có sự ảnh hưởng lớn”, Kiyotaka Sasaki, Tổng thư ký Ủy ban theo dõi chứng khoán và trao đổi (SESC) Nhật Bản cho biết.

Ông Sasaki cũng cho biết, cơ quan này đã đặt ra “mục tiêu mới” trong việc điều tra về hãng này nhằm tìm ra sự thật, cho dù Toshiba có vị thế của một công ty toàn cầu và có tầm quan trọng nhất định đối với Nhật Bản.

Toshiba cũng là một trong những công ty Nhật đầu tiên chấp nhận mô hình lãnh đạo điều hành kiểu Mỹ, với nhiều giám đốc bộ phận/chức năng - được xem là mô hình minh bạch hơn về mặt quản lý công ty, nhưng ông Sasaki cho biết, ban điều hành của Toshiba “đã không làm đúng chức năng” như dự định.

Bởi thế, SESC đã khuyến nghị lên Cơ quan các dịch vụ tài chính nước này mức phạt như đã nêu. Mức phạt vượt hẳn mốc kỷ lục 1,6 tỷ yên, từng được đưa ra năm 2008 đối với tập đoàn IHI về các vi phạm tài chính.

Bản thân hãng Toshiba đã chuẩn bị mức phạt khoảng 8,4 tỷ yên cho những lỗi vi phạm hành chính. Tác động của mức phạt đối với doanh thu được cho là tối thiểu.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.