Toshiba sẽ chỉ còn là huyền thoại?

18:20, Thứ Hai, 07/12/2015 (GMT+7)

Những thông tin mới cập nhật cho biết, Sony đã hoàn tất mua lại bộ phận cảm biến máy ảnh của Toshiba với giá 155 triệu USD. 

Sony vừa công bố thương vụ mua lại bộ phận cảm biến máy ảnh của Toshiba với giá 19 tỷ Yên Nhật (tương đương 155 triệu USD). Những tin đồn về thương vụ này đã bắt đầu rò rỉ từ tháng Mười năm nay. Và theo thông tin vừa được công bố, Sony sẽ hoàn thành việc chuyển giao nhà máy, thiết bị và nhân viên từ Toshiba vào ngày 31/3/2016.

Bộ phận cảm biến của Toshiba sau thương vụ này sẽ hoạt động như là một công ty con của Sony Semiconductor Corporation, chuyên về sản xuất cảm biến máy ảnh cho các thiết bị di động.

Động thái này cho thấy Sony đang tăng cường đầu tư cho một trong những mảng kinh doanh sinh nhiều lợi nhuận nhất. Không chỉ thành công trên thị trường cảm biến cho máy ảnh cao cấp, Sony còn thu nhiều lợi nhuận từ việc cung cấp cảm biến máy ảnh cho các sản phẩm của đối tác với nhiều phân khúc khác nhau.

Nikon D7200 dùng cảm biến do Toshiba sản xuất​
Nikon D7200 dùng cảm biến do Toshiba sản xuất​

Các công ty như Apple, Google và Xiaomi… đều ít nhiều sử dụng cảm biến của Sony trên những chiếc smartphone của mình. Và cho dù Sony thật sự không bán smartphone nữa thì họ vẫn là một cái tên lớn trên thị trường di động nhờ việc cung cấp các cảm biến máy ảnh.

Thương vụ này ít nhiều có những tác động, góp phần thay đổi không nhỏ miếng bánh thị phần các nhà cung cấp cảm biến máy ảnh trên thế giới. Trước đây, sẽ có nhiều nhà sản xuất trong quá khứ phân vân giữa Sony và Toshiba (như Nikon), giờ sẽ không còn nữa. Ngoài ra, Canon, rồi Samsung, hai nhà sản xuất cảm biến còn lại, sẽ gặp phải nhiều áp lực hơn. Đặc biệt là Samsung, khi tình hình kinh doanh cảm biến không mấy khả quan.

Có lẽ, trong thời gian tới, Samsung và Canon sẽ đẩy mạnh những thương vụ hợp tác với những nhà sản xuất máy ảnh khác như Nikon, Ricoh và Fujifilm, nhằm trụ vững trước sức ép ngày một lớn từ Sony.

Thái Vân (Tổng hợp)

.
.
.

.
.
.