Tượng đài Sharp có thể chỉ là dĩ vãng?

08:30, Thứ Ba, 29/12/2015 (GMT+7)

Tập đoàn Hon Hai (Hồng Hải) - với thương hiệu Foxconn (Đài Loan) đang lên kế hoạch mua đứt tập đoàn công nghệ Sharp (Nhật Bản) với giá 300 tỷ yên, tờ JapanTimes vừa cho biết.

Việc mua bán này còn kèm theo điều kiện khá ngặt nghèo, đó là Hon Hai sẽ thay thế ban lãnh đạo cấp cao của hãng điện tử này. Mức giá được đề xuất của thương vụ xấp xỉ 50% so với giá trị thị trường hiện tại của Sharp.

Tuy sở hữu công nghệ màn hình LCD đỉnh cao so với nhiều hãng khác, nhưng Sharp đang trên
Tuy sở hữu công nghệ màn hình LCD đỉnh cao so với nhiều hãng khác, nhưng Sharp đang trên "bờ vực" của sự phá sản.

Hiện, tập đoàn Hon Hai đang là nhà cung ứng lớn nhất thế giới về các linh kiện, bo mạch điện tử,… cho các hãng sản xuất điện tử.

Nguồn tin kể trên cho biết thêm, Hon Hai cũng sẵn sàng chịu trách nhiệm cho khoản nợ lên tới 760 tỷ yên có lãi suất của công ty này.

Cùng với đó, Hon Hai cũng kêu gọi các lãnh đạo cấp cao của Sharp, bao gồm cả chủ tịch Kozo Takahashi từ chức và tìm người thay thế ngay trong nội bộ công ty.

Cũng nhắm đến Sharp, The Innovation Network Corp - một công ty quỹ tư nhân được hỗ trợ vốn bởi chính phủ Nhật Bản, đang cân nhắc đầu tư vào Sharp, và nếu có thể, việc mua này sẽ được chính thức công bố vào đầu năm 2016.

Hiện, quỹ The Innovation Network Corp đang nghiên cứu kế hoạch chia tách mảng kinh doanh màn hình tinh thể lỏng của Sharp - vốn không mang lại lợi nhuận, để kết hợp với Japan Display – một đơn vị sản xuất màn hình LCD cỡ nhỏ và trung bình, mà The Innovation Network có cổ phần tại đây.

Trước đó, vào năm 2012, hãng điện tử Sharp từng nhận được một “phao cứu sinh” từ Hon Hai, khi công ty này bỏ ra 800 triệu USD để thâu tóm 10% cổ phần của Sharp.

Theo thỏa thuận (vào năm 2012) giữa 2 hãng, gần một nửa cổ phần của nhà máy sản xuất LCD ở Sakai sẽ chuyển sở hữu sang Foxconn và Foxconn sẽ được nắm giữ một phần mảng kinh doanh LCD của Sharp. Còn Sharp sẽ tăng cường sử dụng linh kiện tới từ các hãng thứ ba này thay vì tự mình sản xuất.

Tập đoàn Sharp tuy sở hữu công nghệ màn hình LCD đỉnh cao so với nhiều hãng khác, nhưng lại bị lỗ đậm liên tục trong những năm gần đây. Và cũng như nhiều công ty Nhật khác, Sharp “khốn đốn” vì đồng Yên mạnh lên và chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm giá rẻ hơn từ các đối thủ Hàn Quốc, như Samsung và LG.

Tới thời điểm hiện tại, bản thân Sharp vẫn đang tìm cách tự khắc phục khó khăn bằng hàng loạt động thái, như tái cấu trúc, cắt giảm việc làm, hay bán trụ sở chính. Tuy nhiên, tất cả dường như đều chưa mang lại hiệu quả.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.