Airtel bán mảng kinh doanh di động tại 2 quốc gia Tây Phi cho Orange

14:21, Thứ Sáu, 15/01/2016 (GMT+7)

Mới đây, nhà mạng viễn thông lớn nhất tại Ấn Độ và lớn thứ 3 trên thế giới tính theo số lượng thuê bao, Bharti Airtel, công bố đã đạt được thỏa thuận bán lại hoàn toàn mảng kinh doanh dịch vụ di động tại 2 quốc gia Tây Phi là Burkina Faso và Sierra Leone cho nhà mạng Orange của Pháp.

Được biết, trong năm 2015, 2 thị trường Tây Phi này đã mang lại cho Airtel khoản doanh thu trị giá 275 triệu euro.

AirTel vẫn được biết đến và công nhận là nhà mạng “không hạ tầng, không vận hành’ nhưng vẫn là mạng viễn thông lớn thứ ba thế giới.
AirTel vẫn được biết đến và công nhận là nhà mạng “không hạ tầng, không vận hành’ nhưng vẫn là mạng viễn thông lớn thứ ba thế giới.

Từ trước đến này AirTel vẫn được biết đến và công nhận là nhà mạng “không hạ tầng, không vận hành’ nhưng vẫn là mạng viễn thông lớn thứ ba thế giới. Có được “danh hiệu” này là nhờ hãng đã thuê ngoài từ thiết kế, vận hành mạng tới dùng chung cả trăm ngàn trạm thu phát sóng.

Bharti Airtel được thành lập vào năm 1995 nhằm bước chân vào thị trường điện thoại di động trong bối cảnh Ấn Độ đã bãi bỏ các hạn chế trong ngành viễn thông. Hãng có mục tiêu hướng đến và phục vụ những hộ nghèo hoặc đang sinh sống tại các vùng nông thôn. Bởi vậy, cách đây 2 năm, giá dịch vụ thoại trên mạng Airtel chỉ là 1 rupee mỗi phút (tương đương khoảng 300đ/phút) và mức giá này đã giảm đáng kể tại hầu hết các thị trường có sự hiện diện của nhà mạng này. Tính đến tháng 11/2015, Airtel đã có 346 triệu thuê bao. Giảm nợ và tập trung vào các mảng kinh doanh viễn thông đang tăng trưởng nhanh hơn là lời giải thích của Airtel khi phải bán đi 2 thị trường di động còn nhiều tiềm năng này.

Về phía Orange, trong năm 2014, nhà mạng này đạt doanh thu 39 tỷ euro và có sự hiện diện tại 28 quốc gia với tổng số 263 triệu thuê bao, trong đó có 200 triệu thuê bao di động và 18 triệu thuê bao băng rộng cố định. Sau khi hoàn tất thỏa thuận, Orange sẽ có thêm 5,5 triệu thuê bao di động tại châu Phi và nâng tổng số quốc gia có sự hiện diện của Orange tại thị trường châu Phi lên con số 20 ngay vào những ngày đầu tiên của năm 2016.

Lê Hường (theo telecomlead.com)


 

.
.
.

.
.
.