Apple "chông chênh" trong năm 2016

08:00, Thứ Tư, 27/01/2016 (GMT+7)

Doanh thu của Apple được dự báo sẽ giảm trong năm 2016 này.

Những dự báo doanh số ảm đạm về gã khổng lồ công nghệ Mỹ vừa được đưa ra bởi các nhà cung cấp chính của tập đoàn Apple, như TSMC (Đài Loan) - nhà sản xuất chíp điện tử lớn nhất thế giới, và Largan Precision Co Ltd. - nhà sản xuất ống kính máy ảnh cho điện thoại di động.

Doanh thu của Apple được dự báo sẽ giảm trong năm 2016 này.
Doanh thu của Apple được dự báo sẽ giảm trong năm 2016 này.

TSMC - nhà cung cấp chíp cho nhiều dòng iPhone, dự báo rằng doanh thu của công ty trong quý 1/2016 có thể giảm khoảng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, và cho biết thêm rằng nhu cầu điện thoại di động cao cấp hiện rất yếu.

Còn Foxconn (Đài Loan) - nhà lắp ráp iPhone lớn nhất, cho biết doanh thu công ty tháng 12/2015 giảm tới 20% và doanh số bán cả năm 2015 không đạt mức dự kiến.

Hồi đầu tháng 1/2016, có tin tập đoàn Foxconn đã bất ngờ quyết định giảm giờ làm việc của công nhân trong kỳ nghỉ lễ dịp Tết Bính Thân, thay vì họ thường phải tăng ca vì đơn hàng nhiều trong thời gian này.

Với dự báo giảm số đơn đặt hàng của một số nhà cung cấp linh kiện cho Apple từ châu Á, nhiều khả năng doanh số bán và doanh thu của Apple sẽ giảm ngay trong quý 1 này.

Đây cũng là chỉ dấu cho thấy, doanh số bán iPhone gần như chắc chắn sẽ giảm trong năm nay và là lần giảm đầu tiên kể từ khi các sản phẩm iPhone, iPad,… của hãng được tung ra từ một thập niên trước.

Những dự báo này đang làm gia tăng mối lo ngại về “triển vọng không sáng sủa cho Apple”, giữa lúc nhu cầu về điện thoại thông minh đang tăng chậm lại trên quy mô toàn cầu.

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng, các mẫu iPhone mới không có nhiều đột phá với những tính năng hấp dẫn như lúc mới ra, nên không thu hút được người tiêu dùng.

Một số người khác lại cho rằng, đã đến lúc Apple và các hãng sản xuất điện thoại thông minh phải “cho ra sản phẩm thay thế”, bởi người dùng đã dần “nhàm chán” smartphone.

Trong khi đó, năng lực sáng tạo của Apple lúc này đã có vẻ “cạn kiệt”.

Về phía hãng, Apple cho rằng, dữ liệu của một nhà cung cấp riêng lẻ trong dây chuyền sản xuất sản phẩm của Apple không phản ánh chính xác triển vọng kinh doanh của hãng.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng, doanh số bán iPhone có thể tăng trong nửa cuối năm - là thời kỳ Apple thường tung ra những mẫu sản phẩm mới, nhưng các nhà cung cấp vẫn lo ngại, bởi các đối thủ của Apple như Samsung (Hàn Quốc) và Huawei (Trung Quốc) cũng đang nỗ lực đổi mới công nghệ để bắt kịp Apple.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.