Apple vật vã bán iPhone

10:07, Thứ Ba, 26/01/2016 (GMT+7)

Một năm trước, iPhone 6 giúp Apple có một quý kinh doanh thành công nhất trong lịch sử 38 năm của hãng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, công ty đang phải đối phó với việc người tiêu dùng không còn chạy đua để mua smartphone mới nhất giống như họ từng làm trước đây.

Vấn đề lớn đối với Apple

Bởi vì gã khổng lồ điện tử Mỹ đã mở rộng phạm vi của họ trong vài năm qua, gia nhập thị trường thiết bị đeo, mở rộng đôi ngũ điện thoại và máy tính bảng và tung ra dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Nhưng vận may của “Quả Táo” vẫn gắn chặt với iPhone khi dòng sản phẩm này chiếm tới hai phần ba doanh thu và chiếm phần lớn lợi nhuận của hãng. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra với Apple khi doanh số bán iPhone chậm lại.

Kết quả của quý tài chính đầu tiên của Apple kết thúc vào tháng 12/2015 sẽ được công bố vào thứ 3 tới. Kết quả này có thể sẽ đánh dấu khởi đầu của một sự suy giảm.

Kết quả đáng thất vọng sẽ tái khẳng định niềm tin rằng, người dùng đang ngày càng hài lòng với những gì họ sở hữu. Đối thủ Samsung cũng phải vật vã với doanh số bán smartphone và một số chuyên gia lo lắng rằng, Apple có thể không còn miễn dịch với quy luật sụt giảm này.

Có thể sẽ rất khó khăn cho Apple để đạt được đỉnh cao như kết quả kinh doanh năm ngoái - gã khổng lồ công nghệ công bố lợi nhuận cao nhất mà công ty từng đạt được, nhờ việc ra mắt smartphone màn hình lớn hơn iPhone 6 và iPhone 6 Plus.

Apple có thể làm lên kỷ lục một lần nữa và bán được nhiều iPhone hơn bao giờ hết? Hồi tháng 10, CEO Tim Cook cho biết, doanh số bán iPhone của công ty sẽ tăng trong quý đầu tiên của năm tài chính. Trong khi đó, hầu hết các nhà phân tích được Fortune khảo sát đều nhất trí về xu hướng đó nhưng dự đoán mức tăng trưởng chậm hơn.

Vấn đề là các model iPhone mới nhất - 6S và 6S Plus, không bổ sung đầy đủ tính năng mới để hấp dẫn người dùng tại các quốc gia như Mỹ muốn nâng cấp. Ngoài ra, kinh tế Trung Quốc, một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple, đang phải vật lộn và có thể giảm nhu cầu người tiêu dùng sẵn sàng mua điện thoại mới.

Apple Watch được bán tại nhiều cửa hàng trên toàn cầu nhưng hầu hết doanh số bán hàng của Apple vẫn đến từ iPhone.

Các nhà phân tích dự đoán, doanh số iPhone hiện nay chỉ tăng 2,8% so với một năm trước, lên con số 76,5 triệu thiết bị, thấp hơn mức dự báo trước đây 78 triệu chiếc, theo tạp chí Fortune. Nhiều người tin rằng, doanh số bán hàng có thể suy giảm trong quý đầu tiên kết thúc vào tháng 3 và trong toàn bộ năm nay. Đây sẽ là dấu hiệu đánh dấu lần đầu tiên doanh số iPhone giảm kể từ khi Apple phát hành iPhone đầu tiên vào năm 2007.

Các nhà phân tích Wall Street được Thomson Reuters khảo sát cũng dự đoán mức doanh thu tăng khiêm tốn nhất 3% trong quý đầu tiên của Apple, theo sau là doanh thu sụt giảm 3% trong quý thứ hai.

Từ chối bình luận về dự báo này

Apple không phải là công ty duy nhất phải đối phó với sự suy giảm của nhu cầu mua sắm smartphone mới của người dùng. Samsung được cảnh báo rằng, lợi nhuận và doanh số trong quý của tháng 12 sẽ suy yếu. Thậm chí công ty khởi nghiệp siêu “hot” của Trung Quốc – Xiaomi cũng trật vật và trong năm 2015 đã bán được ít điện thoại hơn dự đoán.

Tuần trước, hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho biết, doanh số smartphone xuất xưởng trên toàn cầu sẽ tăng 2,6% trong năm nay, tổng chi tiêu sẽ giảm. Người tiêu dùng tại các quốc gia như Trung Quốc sẽ mua điện thoại giá rẻ hơn thay vì bỏ ra hàng trăm đô la để mua các mô hình cao cấp.

Các thương hiệu địa phương và Trung Quốc đang cung cấp các smartphone với các tính năng hấp dẫn nhưng mức giá thấp hơn, Gartner cho biết. Điều đó có nghĩa rằng, có ít nhu cầu đối với người dùng để nâng cấp lên smartphone cao cấp.

Một số nhà cung cấp linh kiện quan trọng của Apple và các đối tác đã đưa ra cảnh báo của chính họ. Họ gồm Analog Devices, sản xuất linh kiện cho iPhone, Cirrus Logic cung cấp chip âm thanh, Dialog Semiconductor chế tạo chip quản lý nguồn điện và Qorvo cung cấp bộ xử lý tần số vô tuyến.

Intel cung cấp các bộ xử lý dành cho máy tính Macintosh của Apple, báo cáo kết quả hàng quý đáng thất vọng và Giám đốc tài chính Stacy Smith cảnh báo về các điều kiện kinh doanh ở Trung Quốc. Hãng sản xuất chất bán dẫn Đài Loan chế tạo chip cho các thiết bị di động của Apple cho biết, nhu cầu đối với các điện thoại cao cấp đang suy giảm.

Các nhà giám sát ngành công nghiệp cho rằng, thật khó để bỏ qua cảnh báo rằng, doanh số bán hàng đang chậm lại.

B.H (Theo Cnet)

.
.
.

.
.
.