Cổ phần hóa Mobifone: Giờ "G" sắp điểm?

09:03, Thứ Năm, 14/01/2016 (GMT+7)

Theo dự kiến, phiên đấu giá Tổng công ty Thông tin di động MobiFone trên sàn chứng khoán tới đây sẽ là một “phiên lớn” trong hoạt động đấu giá của năm  2016.

Với sự chỉ đạo của Chính phủ trong việc đẩy mạnh tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước thông qua cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước, dự kiến trong năm nay sẽ có nhiều hoạt động đấu giá sôi động, và một trong những phiên đấu giá lớn chính là phiên đấu giá Tổng công ty MobiFone.

Cổ phần hóa MobiFone.
Việc cổ phần hóa MobiFone dự kiến sẽ thu hút nhiều nhà đàu tư lớn, cả trong và ngoài nước. Ảnh (Internet) chỉ mang tính minh họa.

Tháng 9/2015, ông Lê Nam Trà - Chủ tịch MobiFone từng cho biết, để cổ phần hóa, MobiFone đã ký hợp đồng với Công ty Chứng khoán Bản Việt để tư vấn, định giá và chuẩn bị cho công việc đấu giá, lên sàn chứng khoán (IPO) của MobiFone.

“Sau khi thương thảo với Credit Suisse không thành, chúng tôi đã nghiên cứu và lựa chọn Công ty Chứng khoán Bản Việt tư vấn cổ phần hóa MobiFone. Công ty Chứng khoán Bản Việt không phải là lần đầu tiên tham gia tư vấn cố phần hóa MobiFone. Ngay từ năm 2006, công ty này đã là đối tác bản địa của Credit Suisse, trong quá trình tiến hành tư vấn cổ phần hóa cho MobiFone” - ông Trà nói.

Việc cổ phần hóa MobiFone đã diễn ra từ năm 2006 và ngay từ đầu, đã có nhiều đối tác, nhà đầu tư lớn nước ngoài quan tâm. Khi Chính phủ công bố sẽ cổ phần hóa MobiFone vào năm 2006, đã có 9 tập đoàn tài chính, ngân hàng nước ngoài đó là Credit Suisse (Thuỵ Sỹ), Deutsche Bank (Đức), Goldman Sachs (Mỹ), Morgan Stanley (Mỹ), Rothschild (Đức) và UBS (Mỹ)... nộp hồ sơ thầu tư vấn về cổ phần hoá cho MobiFone.

Mới đây, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng TNHH MTV Standard Chartered trong buổi làm việc với Bộ TT&TT về vấn đề cổ phần hóa MobiFone đã chia sẻ, "Nhiều khách hàng quốc tế đã hỏi chúng tôi về cơ hội đầu tư khi MobiFone cổ phần hóa. Vì vậy, chúng tôi quan tâm tìm hiểu thông tin về vấn đề này để hỗ trợ khách hàng muốn tìm hiểu đầu tư”.

Về quá trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, trong năm 2016, sẽ cổ phần hóa công ty có vốn lớn như: Tổng công ty MobiFone, Tổng công ty Du lịch Sài Gòn, Tổng công ty Thương mại Sài Gòn, Tổng công ty Liksin, Tổng công ty TNHH một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC).

Trước đó, ông Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ BCVT (nay là Bộ TT&TT) – một trong những người quyết định thành lập nhà mạng này, cho rằng, việc cổ phần hóa MobiFone phải quyết liệt để trong vòng 2 năm, MobiFone hoàn chỉnh như một công ty cổ phần. Cái đấy sẽ rất lợi cho thị trường viễn thông, nâng cao hiệu quả đầu tư, tận dụng hết nguồn lực và trí tuệ của nhà nước và xã hội.

Hiện, công tác cổ phần hóa Tổng công ty MobiFone vẫn đang được tiến hành ráo riết. Tháng trước (cuối năm 2015), Bộ TT&TT từng cho hay, hồ sơ cổ phần hóa Tổng công ty MobiFone đã được trình lên Chính phủ, bởi vậy, “giờ G” để MobiFone lên sàn đã cận kề.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.