LTE-Advanced đã có 116 mạng thương mại tại 57 quốc gia

16:53, Thứ Sáu, 29/01/2016 (GMT+7)

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ di động toàn cầu GSA công bố ngày 25/01/2016, công nghệ nâng cấp của LTE là LTE-Advanced đã có tổng cộng 116 mạng thương mại tại 57 quốc gia.

LTE-Advanced đã có 116 mạng thương mại tại 57 quốc gia
LTE-Advanced đã có 116 mạng thương mại tại 57 quốc gia

Tổ chức này cũng khẳng định, sau LTE thì LTE-Advanced đang trở thành một xu hướng công nghệ mới trên phạm vi toàn cầu khi hiện có đến 163 nhà mạng đang đầu tư vào  LTE-Advanced tại 72 quốc gia. Công nghệ này giúp nhà mạng gia tăng tốc độ truyền tải dữ liệu, tối đa hóa hiệu quả sử dụng phổ tần và theo đó trải nghiệm người dùng băng rộng di động cũng được cải thiện đáng kể.

Tập hợp sóng mang (Carrier Aggregation – CA), đa ăng ten, đa đầu vào-đa đầu ra (MIMO), truyền dẫn đa điểm kết hợp (CoMP) là những tính năng, kỹ thuật được nhà mạng sử dụng để nâng cấp từ LTE lên LTE-Advanced. Trong đó, CA là tính năng được sử dụng phổ biến nhất khi vừa đáp ứng nhu cầu tối ưu hóa hiệu quả sử dụng phổ tần vừa giúp làm tăng tốc độ truyền dữ liệu.

Theo các chuyên gia, một yếu tố quan trọng thúc đẩy tốc độ triển khai và ứng dụng LTE-Advanced chính là giá bán của thiết bị đầu cuối. Hiện nhiều smartphone hỗ trợ công nghệ này có giá bán giảm đáng kể so với trước đây, do đó khả năng tiếp cận công nghệ của người dùng tại cả các nước phát triển và đang phát triển cũng được cải thiện hơn.

Lê Hường (theo GSA)

 

.
.
.

.
.
.