Microsoft tài trợ 1 tỷ USD cho dịch vụ cloud cộng đồng

09:20, Thứ Sáu, 22/01/2016 (GMT+7)

Microsoft - "Gã khổng lồ" máy tính Mỹ vừa cam kết tài trợ 1 tỷ USD cho các tổ chức phi lợi nhuận, nghiên cứu với các hoạt động phục vụ cộng đồng để phát triển các tài nguyên điện toán đám mây (cloud).

Theo đó, nguồn tài trợ này sẽ được thực hiện trong vòng ba năm tới, dự kiến mang lại giá trị lên tới 750 triệu USD cho khoảng 70.000 dự án phi lợi nhuận và 900 dự án nghiên cứu của các trường đại học trên toàn thế giới.

Microsoft tài trợ 1 tỷ USD cho dịch vụ cloud cộng đồng.
Microsoft tài trợ 1 tỷ USD cho dịch vụ cloud cộng đồng.

Dự án tài trợ này sẽ được triển khai thành 3 phần. Đầu tiên là mở rộng dịch vụ đám mây cho chương trình tài trợ phần mềm toàn cầu của Micsosoft với đầy đủ các dịch vụ đám mây.

Gói này bao gồm cả Microsoft Azure, cho phép các tổ chức phi lợi nhuận khắp thế giới có thể truy cập được vào trung tâm dữ liệu của hãng, để chạy các ứng dụng của Micsosoft. Đồng thời, gói dịch vụ còn bao gồm CRM online, cho phép kêu gọi thêm nhiều người đóng góp và mở rộng hơn phiên bản Office 365 cho các tổ chức phi lợi nhuận.

Sau đó, các gói dịch vụ dựa trên nền tảng đám mây cho Outlook, Word, Excel và PowerPoint cũng sẽ được cung cấp cùng với Power BI để hỗ trợ phân tích dữ liệu.

Mặt khác, hãng cũng sẽ mở rộng Microsoft Azure nhằm phục vụ cho công tác nghiên cứu, bao gồm việc cung cấp miễn phí lưu trữ Azure và nguồn lực điện toán. Cuối cùng trong dự án sẽ là phát triển các kết nối, tài trợ truy cập internet cho những khu vực xa xôi, hẻo lánh.

Việc Microsoft tài trợ sử dụng các tài nguyên điện toán đám mây cho các tổ chức, dự án phi lợi nhuận được cho là một hướng đi đúng đắn và có tầm nhìn xa của hãng trong nỗ lực phổ biến hơn nữa nền tảng lưu trữ dữ liệu tiên tiến mà hãng đang tập trung nguồn lực để phát triển theo chiến lược "mobile-first, cloud-first" (ưu tiên di động, ưu tiên đám mây).

Hồi giữa năm 2014, hãng cũng từng chi 1 tỷ USD để phổ cập máy tính tới các trường học ở Mỹ. Nhưng lần này, CEO Satya Nadella của Microsoft đã “quyết định quyên góp” bằng dịch vụ đám mây, bởi ông cho rằng: "Đây mới là một nguồn lực quan trọng để giải quyết các vấn đề của thế giới vốn đang được tìm cách bởi các trường Đại học và tổ chức phi lợi nhuận."

Dịch vụ điện toán đám mây (cloud) đang được triển khai ngày càng rộng rãi.
Dịch vụ điện toán đám mây (cloud) đang được triển khai ngày càng rộng rãi.

Microsoft không phải là hãng công nghệ duy nhất tài trợ dịch vụ Internet cho cộng đồng.

Trước đó, Facebook - mạng xã hội lớn nhất thế giới, cũng đã có dự án Internet.org, với cam kết sẽ dùng máy bay không người lái để đưa Internet miễn phí tới những vùng xa xôi hẻo lánh trên toàn cầu, là những khu vực mà người dân khó tiếp cận các dịch vụ truy cập Internet.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.