Sốc thiết bị iOS bán ra nhiều hơn cả PC Windows gộp lại

10:22, Thứ Sáu, 15/01/2016 (GMT+7)

Theo nhà phân tích Horace Dediu của Asymco, sản lượng iPhone và máy tính bảng của Apple xuất xưởng trong năm 2015 đã vượt quá số lượng PC Windows bán ra.

5 năm qua, dù doanh số bán máy tính Windows suy giảm nhưng Microsoft và các đối tác của họ vẫn bán được nhiều máy tính hơn tổng số thiết bị iOS của Apple cộng lại. Nhưng điều đó đã thay đổi trong năm 2015. Theo nhà phân tích Horace Dediu của Asymco, sản lượng iPhone và máy tính bảng của Apple xuất xưởng trong năm 2015 đã vượt quá số lượng PC Windows bán ra. Dữ liệu này dựa trên ước lượng doanh số bán hàng vì những con số bán ra chính thức chưa được công bố.

Dediu ước tính rằng, Apple đã bán được 300 triệu điện thoại iPhone và 60 triệu máy tính bảng iPad trong năm 2015. Như vậy tổng số thiết bị iOS bán ra trong năm 2015 lên đến 360 triệu chiếc. Trong khi đó, ông dự đoán rằng, chỉ có khoảng 276 triệu PC Windows được bán ra trong cùng khoảng thời gian trên.

Asymco cũng ước tính có khoảng 15.000 máy tính Macintosh đã được bán trong năm 2015, và dự báo doanh số bán máy Mac ngày càng tăng lên, cho dù thị trường PC đang giảm sút. Dediu tuyên bố rằng, nếu xu hướng này tiếp tục diễn ra trong thời gian tới, Mac sẽ vượt tổng doanh số bán PC Windows về tổng sản lượng bán ra 12 năm kể từ bây giờ. Tất nhiên, đây chỉ là dự đoán, và thị trường chắc chắn có thể thay đổi trong suốt thời gian đó.

Dù doanh số thiết bị iOS có thể cuối cùng vượt số PC Windows thì vẫn còn cách rất xa so với doanh số bán điện thoại Android. Tuy không biết chính xác doanh số bán điện thoại Android trong năm qua nhưng kết hợp doanh số bán hàng của Samsung trong 9 tháng đầu năm và doanh số 100 triệu điện thoại di động của Huawei trong năm 2015 thì cũng đủ để vượt qua tổng doanh số thiết bị iOS của Apple bán ra. Con số đó còn chưa bao gồm cả doanh số bán điện thoại của các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Xiaomi, Lenovo và ZTE trong năm 2015.

Apple có thể không có khả năng giành chiến thắng về thị phần nhưng công ty là một trong số ít những hãng tạo ra được lợi nhuận. Một báo cáo gần đây cho rằng, Apple kiếm được 94% lợi nhuận của ngành công nghiệp di động, trong khi LG, Sony và HTC đang phải vật lộn để tồn tại trong thị trường cạnh tranh khốc liệt này.

Năm tiếp theo có thể khó khăn hơn cho Apple khi các nhà đầu tư hạ dự báo doanh số bán ra iPhone trong năm 2016 sau khi các báo cáo hàng tồn kho gia tăng. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng, iPhone 6C và iPhone 7 có thể thúc đẩy doanh số bán hàng của Apple trong năm 2016.

B.H (Theo BGR)

.
.
.

.
.
.