Apple sẽ chế tạo iPhone không thể bị hack?

16:43, Thứ Năm, 25/02/2016 (GMT+7)

Mã hóa mạnh mẽ hơn có thể giúp Apple thoát khỏi những trận chiến tiếp theo với Chính phủ Mỹ trong việc truy cập vào một chiếc điện thoại iPhone.

Các kỹ sư của Apple đang làm việc để phát triển các biện pháp an ninh mới có thể ngăn chặn việc hack iPhone. Thông tin trên được tờ New York Times đưa tin vào hôm 24/2. Hiện vẫn chưa rõ khi nào các biện pháp mới này sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng. Đại diện cho Apple chưa có bình luận gì về thông tin trên.

Sự phát triển biện pháp an ninh mới dường như là một “loạt đạn” mới nổ ra cuộc chiến giữa FBI và Apple – hãng từng từ chối sửa đổi phần mềm của mình để chính phủ có thể mở khóa iPhone 5C liên quan tới vụ thảm sát hồi tháng 12 tại San Bernardino, California khiến 14 người chết và 22 người bị thương.

Hồi đầu tháng này, theo yêu cầu của FBI, một thẩm phán liên bang đã buộc Apple vô hiệu hóa chức năng xóa tự động khi nhập sai quá nhiều lần mật khẩu khóa màn hình đăng nhập vào điện thoại. FBI hy vọng nội dung của điện thoại sẽ tiết lộ thêm về các hoạt động của những kẻ khủng bố dẫn đến cuộc tấn công hồi tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên, Apple và Giám đốc điều hành Tim Cook, đã giúp đỡ cuộc điều tra, nói rằng, yêu cầu của Chính phủ đã đi quá xa và cơ bản sẽ tạo ra một “backdoor” cho hàng triệu chiếc iPhone.

Các kỹ sư của Apple cho biết đang làm việc trên các biện pháp bảo mật chặt chẽ hơn cho iPhone.

Việc phát triển các biện pháp an ninh mới có khả năng làm nóng thêm những căng thẳng đang âm ỉ giữa Washington và thung lũng Silicon về chuyện mã hóa. Các công ty công nghệ ngày càng tập trung hơn vào việc mã hóa sản phẩm và dịch vụ sau vụ tiết lộ “động trời” của Cựu nhân viên cơ quan NSA - Edward Snowden về các chương trình do thám toàn cầu của chính phủ Mỹ.

Mã hóa sử dụng để bảo vệ tất cả mọi thứ từ các giao dịch thương mại điện tử tới các hoạt động của các nhà hoạt động chính trị. Nhưng các quan chức thực thi pháp luật phàn nàn rằng, mã hóa cũng che chắn cho những thông tin liên lạc của những kẻ khủng bố và tội phạm.

Các cuộc tấn công gây chết người tại Paris vào cuối năm ngoái đã dẫn đến tranh luận về việc liệu ngành công nghiệp công nghệ có nghĩa vụ hỗ trợ Chính phủ xem được những cuộc đàm thoại đã bị mã hóa để ngăn chặn khủng bố. Các công ty công nghệ lại cho rằng, họ không thể để các cơ quan chính phủ phá vỡ mã hóa vì như thế bọn tội phạm cũng có thể làm được điều tư tự.

FBI nói rằng, những yêu cầu của họ chỉ giới hạn đối với 1 chiếc iPhone. Giám đốc FBI Director James Comey viết trên blog vào hôm chủ nhật rằng: "Chúng tôi không muốn phá vỡ mã hóa của bất kỳ công ty nào”.

Cuối tuần trước, CEO Tim Cook đã viết một lá thư dài để giải thích và bày tỏ quan điểm của Apple về vấn đề mã hóa dữ liệu của người dùng. Trong đó, Tim Cook viết: “Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Apple thực hiện một hành động chưa từng có trước đây có khả năng đe dọa đến tính bảo mật của khách hàng của chúng tôi. Chúng tôi phản đối quyết định này bởi nó có nhiều vấn đề hơn là chỉ giải quyết một vụ việc pháp lý hiện tại. Việc can thiệp vào tính bảo mật của dữ liệu cá nhân có thể khiến quyền riêng tư của chúng ta bị xâm hại. Đó là lý do vì sao mã hóa trở thành một nhân tố vô cùng quan trọng với chúng tôi. ”.

Chính phủ nói rằng công cụ này chỉ được sử dụng 1 lần trên 1 chiếc điện thoại. Nhưng điều đó không đúng. Khi đã được tạo ra, kĩ thuật đó có thể được sử dụng hết lần này đến lần khác, trên bất kì chiếc máy nào. Trong đời thực, nó cũng giống như một chiếc chìa khóa vạn năng với khả năng mở hàng triệu cánh cửa - từ các nhà hàng, ngân hàng cho đến cửa hàng và nhà ở. Không một người bình thường nào sẽ chấp nhận điều đó, Tim Cook nói.

B.H (Theo Cnet)

.
.
.

.
.
.