Thị trường sẽ lại có smartphone của Nokia

15:20, Thứ Ba, 23/02/2016 (GMT+7)

Sau khi “biệt dạng” một thời gian, nhiều khả năng trong năm nay, thị trường lại xuất hiện các smartphone thương hiệu Nokia “một thời vang bóng”, theo trang Cnet.

Tại sự kiện MWC 2016 - đang diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha), Rajeev Suri - CEO của Nokia đã xác nhận rằng, công ty này sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch trở lại kinh doanh smartphone.

CEO của Nokia.
CEO của Nokia.

Tuy nhiên, “thời điểm cụ thể cho bước đi này” vẫn chưa rõ. CEO Nokia cho biết: "Không có lịch trình, không có sự hối thúc nào cả. Điều này có thể xảy ra trong năm 2016, hoặc có thể muộn hơn".

Trước đó, vào ngày 25/4/2014, Nokia đã chính thức hoàn tất hợp đồng bán mảng di động cho hãng Microsoft với giá 7,17 tỷ USD. Theo bản hợp đồng này, Nokia sẽ không được sản xuất điện thoại cơ bản (feature phone) mang thương hiệu Nokia trong vòng 10 năm. Bởi thế, nếu quay lại thị trường trong thời điểm này, Nokia chỉ có thể sản xuất các điện thoại thông minh, hoặc các sản phẩm công nghệ khác mà thôi.

Cũng trong năm ngoái, Nokia đã nhượng quyền cho Foxconn (đối tác lắp ráp iPhone của Apple) sản xuất chiếc tablet Nokia N1.

Vào tháng 7/2015, “gã khổng lồ điện thoại” Nokia cũng từng “ám chỉ” đến kế hoạch tái gia nhập thị trường smartphone, nhưng sau đó đã gác lại cho đến ngày hôm nay.

Những chiếc điện thoại thương hiệu Nokia sẽ trở lại kệ hàng trong năm nay?
Liệu những chiếc điện thoại thương hiệu Nokia sẽ trở lại kệ hàng trong năm nay?

Trong giai đoạn 1998-2011, Nokia luôn giữ vị trí số một trong danh sách những hãng smartphone bán chạy nhất thế giới. Trong tâm trí người dùng (và kể cả trong túi), chiếc điện thoại thương hiện Nokia vẫn ở đâu đó. Vì vậy, có không ít tín đồ hy vọng rằng, hãng viễn thông Phần Lan này sẽ sớm tung ra smartphone trong thời gian tới.

CEO Suri cho biết, Nokia muốn đợi đến khi tìm được đối tác thực sự, thay vì vội vã trở lại thị trường smartphone. Cũng giống như trường hợp của chiếc tablet Nokia N1, Nokia sẽ không trực tiếp sản xuất phần cứng mà sẽ nhượng quyền thương hiệu cho các đối tác. Tuy vậy, công ty Phần Lan có thể sẽ nắm vai trò chủ chốt trong quá trình thiết kế và kiểm soát chất lượng.

"Khả năng nhận diện thương hiệu Nokia vẫn là rất cao trên tất cả các thị trường lớn. Tôi nghĩ đây là một mô hình kinh doanh tốt" – CEO Suri cho biết.

Thanh Trà 

.
.
.

.
.
.